Meta loại bỏ thanh Tin tức trên Facebook ở Mỹ và Úc

(CLO) Meta sẽ loại bỏ thanh Tin tức trên Facebook vào đầu tháng 4 đối với người dùng ở Mỹ và Úc. Tính năng này đã ngừng hoạt động ở Anh, Pháp và Đức vào năm ngoái.

Ra mắt vào năm 2019, thanh Tin tức tuyển chọn các tiêu đề từ các tổ chức tin tức trong nước và quốc tế cũng như các ấn phẩm địa phương nhỏ hơn.

meta loai bo thanh tin tuc tren facebook o my va uc hinh 1

Meta cho biết người dùng vẫn có thể xem các liên kết đến các bài báo và các tổ chức tin tức vẫn có thể đăng và quảng bá các câu chuyện và trang web của họ như bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác có thể làm trên Facebook.

Sự thay đổi này diễn ra khi Meta cố gắng hạn chế tin tức báo chí và chính trị trên nền tảng của mình sau nhiều năm bị chỉ trích về cách xử lý thông tin sai lệch.

“Thay đổi này không ảnh hưởng đến các bài đăng từ tài khoản mà mọi người chọn theo dõi; nó tác động đến những gì hệ thống đề xuất và mọi người có thể kiểm soát chúng nếu họ muốn”, Dani Lever, người phát ngôn của Meta cho biết. 

Meta cho biết việc thay đổi thanh Tin tức không ảnh hưởng đến mạng lưới kiểm tra thực tế và xem xét thông tin sai lệch. Nhưng thông tin sai lệch vẫn là một thách thức đối với công ty, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử khác đang diễn ra.

“Facebook chưa từng hình dung mình là một nền tảng chính trị. Nó được điều hành bởi những người làm công nghệ. Và rồi đột nhiên nó bắt đầu mở rộng quy mô và họ bị đắm chìm trong chính trị...”, Sarah Kreps, giám đốc Viện Chính sách Công nghệ tại Trường Chính sách Công Cornell Brooks cho biết.

Rick Edmonds, nhà phân tích truyền thông của Poynter, cho biết việc hủy bỏ thanh Tin tức không có gì đáng ngạc nhiên đối với các tổ chức tin tức đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập Facebook vào trang web của họ giảm dần trong vài năm. Điều này thúc đẩy các tổ chức tập trung vào các cách khác để thu hút khán giả.

Meta cho biết tin tức chỉ chiếm chưa đến 3% những gì người dùng trên toàn thế giới nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu Facebook của họ, đồng thời cho biết thêm rằng số người sử dụng thanh Tin tức Facebook ở Úc và Mỹ đã giảm hơn 80% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Pew, 3 trong 10 người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức từ Facebook và 16% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức từ Instagram, nền tảng xã hội cũng thuộc sở hữu của Meta.

Mai Anh (theo AP, CNA)

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: