Điều chỉnh kích thước chữ

Một bang của Mỹ cấm can thiệp phẫu thuật chuyển giới

(CLO) Arkansas hôm thứ Ba (6/4) đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ cấm can thiệp chuyển giới, vượt qua sự phủ quyết của Thống đốc Asa Hutchinson và các nhóm dân quyền đã lên tiếng sẽ khởi kiện.

Audio
Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Luật đe dọa bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào cung cấp thuốc chặn tuổi dậy thì, hoóc môn chuyển giới hoặc phẫu thuật xác định giới tính cho trẻ vị thành niên sẽ bị tước giấy phép hành nghề. Đồng thời những chuyên gia này sẽ phải đối mặt với các vụ kiện từ những bệnh nhân hối hận vì đã chuyển giới.

Ít nhất 16 bang khác đang xem xét luật tương tự, nhận về sự chỉ trích của cộng đồng LBGT, nói rằng việc ngăn cấm có thể dẫn tới nhiều vụ tự tử vị thành niên hơn.

Có hàng chục dự luật khác được đưa ra trên khắp đất nước nhằm hạn chế quyền của người chuyển giới, điều có thể khơi nguồn một cuộc chiến văn hoá mới tại Mỹ.

Nhưng những người ủng hộ dự luật, gần như tất cả đảng viên Đảng Cộng hòa, nói rằng họ muốn bảo vệ trẻ em khỏi các thủ tục y tế mà sau này chúng sẽ hối tiếc.

Họ cũng cáo buộc những người ủng hộ chuyển giới giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc chặn dậy thì và hormone chuyển giới, đồng thời chỉ ra một số ít trường hợp người chuyển giới đã đảo ngược quyết định chuyển giới của mình.

Thống đốc bang Arkansas, ông Hutchinson, một đảng viên Đảng Cộng hòa đã phủ quyết đạo luật vào hôm thứ Hai (5/4), gọi đây là “một sự tiếp cận quá mức của chính phủ”.

Nhưng Hạ viện bang Arkansas đã bỏ phiếu vào thứ Ba (6/4) để vượt qua quyền phủ quyết và được Thượng viện thông qua ngay sau đó với số phiếu áp đảo. Dự luật sẽ trở thành luật sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ họp lập pháp, hiện dự kiến ​​kết thúc vào ngày 30/4.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đại diện cho 67.000 bác sĩ nhi khoa, là một trong số các tổ chức y tế phản đối dự luật, nói rằng điều này sẽ ngăn cách trẻ em chuyển giới khỏi sự chăm sóc y tế cần thiết và làm tăng nguy cơ tự tử vốn đã cao ở những đối tượng này.

Bà Holly Dickson, giám đốc chi hội Arkansas của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, cho biết: “Ngày nay, các nhà lập pháp Arkansas đã coi thường sự phản đối rộng rãi đối với dự luật này và tiếp tục cuộc thập tự chinh phân biệt đối xử chống lại thanh thiếu niên chuyển giới".

Các chuyên gia cho biết mỗi bước trong quá trình điều trị cho trẻ em chuyển giới hoặc trẻ vị thành niên đều được thực hiện với sự tham vấn của các bác sĩ, nhà trị liệu và nhân viên xã hội, thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Những người luôn xác định là chuyển giới có thể được kê đơn thuốc chặn tuổi dậy thì. Những người khác tốt nghiệp để điều trị bằng liệu pháp hormone giới tính chéo, một cam kết nghiêm túc hơn trong việc chuyển đổi. Một số ít lựa chọn các loại phẫu thuật với sự đồng ý của cha mẹ, nhưng các chuyên gia cho biết những trường hợp đó đối với trẻ vị thành niên là cực kỳ hiếm.

“Có hàng tấn bằng chứng khoa học vững chắc hỗ trợ phương pháp này", bà Madeline Deutsch, giám đốc y tế về chăm sóc người chuyển giới tại Đại học California, San Francisco, cho biết. "Có sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia trong lĩnh vực này và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe nói chung".

Nhưng một số ít những người phản đối như Đại học Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ, đại diện cho 600 chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cho rằng theo thời gian và tư vấn, những người chuyển giới sẽ quay trở lại giới tính của họ được chỉ định khi sinh.

Ông Quentin Van Meter, chủ tịch của nhóm, cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang bị buộc phải cung cấp các liệu pháp điều trị bằng hormone bởi các trẻ vị thành niên gặp rắc rối về cảm xúc và làm điều gì đó mà họ không hiểu. Một đứa trẻ 13 tuổi không thể hiểu hết được các khái niệm của xã hội".