Điều chỉnh kích thước chữ

Một công ty Ấn Độ bị phát hiện phân phối ứng dụng chứa mã độc trên Apple App Store

(CLO) Công ty bảo mật di động Wandera cho biết họ đã phát hiện 17 ứng dụng nhiễm clickware trong kho ứng dụng App Store của Apple. Đây là một phát hiện bất ngờ vì các ứng dụng muốn được xuất hiện trên App Store thì phải qua quy trình kiểm tra gắt gao của Apple.

Báo nói Công luận
17 ứng dụng nhiễm clickware trong kho ứng dụng App Store của Apple

17 ứng dụng nhiễm clickware trong kho ứng dụng App Store của Apple

Mã độc Clickware được thiết kế nhằm mở các trang web hoặc tự động nhấp vào quảng cáo, mặc cho không có bất kì tương tác nào từ người dùng.

Mục đích có thể nhằm để chơi xấu đối thủ khi đẩy cao chi phí quảng cáo, đồng thời cũng trục lợi từ các hoạt động này.

17 ứng dụng đến từ nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm làm việc, tiện ích nền tảng, du lịch. Tất cả đều do công ty có trụ sở tại Ấn Độ, AppAspect Technologies Pvt. Ltd, phát triển.

Chúng dùng máy chủ C&C (Command & Control), đặt cửa hậu vào ứng dụng để phân phối quảng cáo hoặc thậm chí gởi lệnh điều khiển tới smartphone.

Nhà phát triển này có tổng cộng 51 ứng dụng trên App Store, 35 trong đó miễn phí. Trong 35 ứng dụng này, lại có 17 ứng dụng liên lạc với máy chủ C&C bao gồm: RTO Vehicle Information, EMI Calculator & Loan Planner, File Manager – Documents, Smart GPS Speedometer, CrickOne – Live Cricket Scores, Daily Fitness – Yoga Poses, FM Radio – Internet Radio, My Train Info – IRCTC & PNR, Around Me Place Finder, Easy Contacts Backup Manager, Ramadan Times 2019, Restaurant Finder – Find Food, BMI Calculator – BMR Calc, Dual Accounts, Video Editor – Mute Video, Islamic World – Qibla, Smart Video Compressor.

Wandera đã có thông báo cho Apple, 15 ứng dụng đã bị gỡ ngoại trừ My Train Info – IRCTC & PNR và Easy Contacts Backup Manager. Tuy nhiên vì lý do an toàn người dùng vẫn nên gỡ bỏ triệt để các ứng dụng này càng sớm càng tốt.

Quang Anh