Một loạt quốc gia Balkan mất điện do 'hệ thống quá tải' vì nắng nóng

(CLO) Vào thứ Sáu (21/6), một vụ mất điện lớn đã ảnh hưởng đến Montenegro, Bosnia, Albania và phần lớn bờ biển Croatia, gây gián đoạn kinh doanh, giao thông, ảnh hướng lớn tới sinh hoạt người dân trong đợt nắng nóng.

Bộ trưởng Năng lượng Montenegro cho biết sự cố này do tiêu thụ điện tăng đột ngột và nhiệt độ cao làm quá tải hệ thống. Việc phân phối điện được liên kết khắp vùng Balkan nhằm chuyển giao và điều phối cho nhau.

mot loat quoc gia balkan mat dien do he thong qua tai vi nang nong hinh 1

Mất điện diện rộng xảy ra ở các nước Balkan khi khu vực đang chịu cảnh nắng nóng. Ảnh: Euronews

Điện và mạng internet bị mất từ khoảng 1 giờ chiều. Các nhà cung cấp ở bốn quốc gia bắt đầu khôi phục nguồn điện vào giữa buổi chiều và điện đã trở lại phần lớn vào buổi tối.

Khi mất điện bắt đầu xảy ra, đèn giao thông bị tắt gây tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Sarajevo của Bosnia, cũng như các thành phố Banja Luka và Mostar. Nhiều người ở Podgorica bị mất nước vì máy bơm ngừng hoạt động. Máy điều hòa không khí dừng hoạt động và kem tan chảy trong các cửa hàng du lịch.

Đài truyền hình Vijesti TV cho biết một đám cháy đã được phát hiện trên đường dây truyền tải 400 KW dọc biên giới với Bosnia, nhưng không rõ liệu đây có phải là nguyên nhân của sự cố mất điện hay không. Bộ trưởng Năng lượng Albania Belinda Balluku cho biết có sự cố ở bộ phận kết nối giữa Albania và Hy Lạp.

Điện ở Albania đã được khôi phục trong vòng nửa giờ nhưng nguy cơ mất điện vẫn cao. Các quốc gia Tây Balkan đã đầu tư mạnh vào năng lượng mặt trời để giảm thiểu khủng hoảng điện, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa sẵn sàng cho nguồn năng lượng mới.

Hồng Hạnh (Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: