Điều chỉnh kích thước chữ

Một người nhiễm COVID-19 tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin

(CLO) Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Placer ở California, các cơ quan tiểu bang và liên bang Mỹ đang điều tra trường hợp một người dân qua đời ngay sau khi tiêm vắc xin virus Corona, các phương tiện truyền thông Mỹ hôm nay (24/1) đưa tin.

Audio
Một người ở bang California, Mỹ, đã tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin COVID-19, người được báo cáo từng dương tính với virus Corona hồi tháng 12/2020 - Ảnh: Reuters

Một người ở bang California, Mỹ, đã tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin COVID-19, người được báo cáo từng dương tính với virus Corona hồi tháng 12/2020 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình, văn phòng cảnh sát trưởng Quận Placer, California cho biết một người từng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào cuối tháng 12/2020, đã “chết sau khi được tiêm vắc-xin COVID-19 vài giờ”.

Văn phòng cảnh sát trưởng nhấn mạnh rằng “bất kỳ báo cáo nào xung quanh nguyên nhân cái chết đều là quá sớm, đang chờ kết quả điều tra”. Họ cũng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào, chẳng hạn như tuổi, tình trạng y tế của người chết hoặc loại vắc xin nào trong số hai loại vắc xin được phép sử dụng ở California.

Tất cả năm mươi tiểu bang Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chống lại SARS CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, từ cuối năm ngoái. Ở một số quốc gia, một loạt các biến chứng, từ liệt mặt tạm thời đến tử vong, đã được báo cáo ở một số ít người được tiêm vắc xin.

Tiểu bang California bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna cho người dân từ 65 tuổi trở lên, nhân viên y tế và nhân viên của các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác vào đầu tháng này.

Bộ Y tế California cho biết họ xem xét “những trường hợp này (tử vong, phản ứng phụ với vắc xin) một cách nghiêm túc”“đang làm việc với các đối tác chính phủ của chúng tôi để điều tra nguyên nhân” và hứa sẽ “tiếp tục sử dụng dữ liệu và khoa học để xác định cách xử lý”.

Đầu tháng này, Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế COVID-19 của Nhà Trắng, đã khuyến cáo những người đã được xác nhận là đã bị nhiễm SARS-CoV-2 không nên tiêm phòng trong vòng ba tháng sau khi nhiễm virus.

Các khuyến nghị của ông đã bị phản ứng bởi các quan chức khác, những người đã nói rằng mọi người có thể được tiêm chủng ngay khi có vắc xin.

Mỹ đang triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân từ tháng 12/2020. Tuy nhiên, các sĩ Fauci cảnh báo những người nhiễm virus Corona không nên tiêm vắc xin trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm - Ảnh: Reuters

Mỹ đang triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân từ tháng 12/2020. Tuy nhiên, các sĩ Fauci cảnh báo những người nhiễm virus Corona không nên tiêm vắc xin trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm - Ảnh: Reuters

Một số người dân địa phương nói với đài CBS Sacramento rằng cái chết của một người ở Hạt Placer khiến họ lo sợ về việc tiêm phòng.

“Tôi thực sự dựa vào vắc xin để chữa khỏi đại dịch này. Vì tôi có một đứa con gái 9 tháng tuổi mà tôi đang cố gắng bảo vệ. Bây giờ tôi nghĩ rằng đó là điều mà tôi chắc chắn nên nghiên cứu thêm”, bà Britni Tucker, người California, nói.

Trong khi đó, anh Eric Parra, một cư dân của Auburn thì chia sẻ rằng anh chưa bao giờ có kế hoạch tiêm phòng sớm. “Việc này diễn ra quá nhanh. Tôi sẽ không tự mình làm được nó chỉ cho đến khi tôi có thể thấy nó hoạt động tốt sau một thời gian”, anh nói.

Đầu tuần này, Moderna, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã rút một lô 330.000 liều vắc xin virus Corona của công ty dược phẩm, để xem xét sau “số lượng tác dụng phụ cao hơn bình thường”, bao gồm cả dị ứng nghiêm trọng được báo cáo từ gần một chục cá nhân.

Tiểu bang California đã bật đèn xanh cho các nhà cung cấp vắc xin để tiếp tục tiêm chủng theo đợt này vào thứ Năm (21/1), cho biết một cuộc đánh giá đã cho thấy vắc xin “an toàn và hiệu quả”.

Tính đến thứ Bảy (23/1), hơn 41,4 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được phân phối trên khắp Hoa Kỳ và 20,5 triệu liều được quản lý, trong đó California nằm trong số các bang có số lượng nhiều nhất với 5 triệu liều được phân phối và 2 triệu liều được quản lý.

Hiện California là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất nước Mỹ bởi đại dịch. Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy, mỗi ngày bang Bờ Tây có trung bình 423 trường hợp tử vong trong tháng qua. Bang California đã ghi nhận hơn 36.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái.