Điều chỉnh kích thước chữ
Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình:

Một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

(NB&CL) Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/ 2009. 10 năm qua, công tác quy hoạch đã được Ban chú trọng, tập trung hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung Khu kinh tế, Khu công nghiệp và lợi ích của địa phương...

Audio
Bài liên quan

Thành công từ sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo

Tròn 10 năm về trước, Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Bình (gọi tắt là Ban quản lý) tỉnh Quảng Bình được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Bình. Từ đó đến nay, Ban đã trải qua một hành trình phát triển, tuy không quá dài nhưng cũng đủ để khẳng định sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt của Ban trong việc tìm kiếm thu hút nhà đầu tư, giữ được làn sóng đầu tư vào tỉnh.

Sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo ấy được thể hiện qua việc công tác xúc tiến đầu tư được Ban chú trọng và đổi mới bằng nhiều hình thức, việc quảng bá tiềm năng lợi thế khu kinh tế (KKT), KCN của tỉnh Quảng Bình được tiến hành trên nhiều kênh góp phần nâng cao hình ảnh KKT, KCN trên địa bàn tỉnh. Ban cũng tập trung vào công tác quy hoạch, hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung KKT, KCN và lợi ích của địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có. Việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách để triển khai các công trình dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật KKT, KCN cơ bản được sử dụng đúng mục tiêu, kế hoạch vốn được giao, các cơ sở hạ tầng trong KCN, KKT đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư. Việc đầu tư có trọng điểm cho một số hạng mục, công trình quan trọng đã phát huy hiệu quả.

Ông Phạm Văn Năm – Trưởng BQL Khu Kinh tế Quảng Bình - giới thiệu tiềm năng đến các nhà đầu tư tại Hội nghị Giới thiệu tiềm năng các Khu công nghiệp, Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình tại Hà Nội tháng 1/2018. Ảnh: Lê Phi Long.

Ông Phạm Văn Năm – Trưởng BQL Khu Kinh tế Quảng Bình - giới thiệu tiềm năng đến các nhà đầu tư tại Hội nghị Giới thiệu tiềm năng các Khu công nghiệp, Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình tại Hà Nội tháng 1/2018. Ảnh: Lê Phi Long.

Ban cũng đã chủ động để tranh thủ sự ủng hộ của các bộ ngành Trung ương, của UBND tỉnh để xin các nguồn vốn đầu tư hạ tầng KKT, KCN. Năm 2009, chỉ mới đầu tư KCN Tây Bắc Đồng Hới với số vốn 57,5 tỷ đồng; KCN Cảng biển Hòn La khoảng 70 tỷ đồng, KKT Cửa khẩu Cha Lo khoảng 75 tỷ đồng thì đến nay đã đầu tư thêm KCN Bắc Đồng Hới với số vốn 70 tỷ đồng; KCN Tây Bắc Quán Hàu với số vốn 70 tỷ đồng; KKT Hòn La với số vốn khoảng 1.360 tỷ đồng; KKT cửa khẩu Cha Lo với số vốn khoảng 480 tỷ đồng.

Những nỗ lực của Ban đã thu được những thành quả đáng tự hào. Nếu 10 năm trước, năm 2009, KKT, KCN của tỉnh mới thu hút được 25 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng và chưa có dự án FDI thì đến nay đã thu hút được 133 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 56 ngàn tỷ đồng, trong đó 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức đăng ký là 15 triệu USD.

Năm 2018, Ban tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN, KKT và KKT cửa khẩu, với các hình thức xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao hình ảnh và sức hấp dẫn của các KKT và KCN trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tháng 8/2018, Ban đã phối hợp Sở KH&ĐT tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2018.

Trong 8 tháng đầu năm 2019 vừa qua, tại các KCN, KKT Ban đã cấp chủ trương đầu tư cho 13 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 5.174 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số dự án trọng điểm khi đưa vào hoạt động sẽ là động lực phát triển cho cả vùng như Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch tổng vốn đầu tư 46.000 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quảng Xuân Luxury của Công ty Cổ phần EuroWindow Quảng Bình Luxury.

Hoạt động của Doanh nghiệp May tại KCN Tây Bắc Đồng Hới.

Hoạt động của Doanh nghiệp May tại KCN Tây Bắc Đồng Hới.

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp trong các KKT, KCN theo đó cũng không ngừng tăng, từ năm 2009 đến 12/2018 đạt 20.189,3 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 05 năm 2014 - 2018 đạt 14.190 tỷ đồng, đạt 237% so với 05 năm thời kỳ 2009 - 2013. Đáng chú ý, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu, quá cảnh, phi mậu dịch giai đoạn 2014 - 2018 đạt khoảng 8,7 tỷ USD, tăng gấp 3,8 lần so với 5 năm giai đoạn 2009 - 2013. 

Lắng nghe, chia sẻ, đồng hành sâu sát hơn với doanh nghiệp

Những kết quả trên không chỉ là thành quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý Khu kinh tế đã vượt qua khó khăn thách thức để đạt được, đó còn là động lực, là tiền đề để Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình tiếp tục cố gắng nỗ lực trong công tác xúc tiến thu hút đầu tư thời gian tới. “Chúng tôi vẫn sẽ luôn đồng hành, lắng nghe, sâu sát để kịp thời nắm bắt giải quyết những khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình khảo sát, nghiên cứu và thực hiện dự án. Chúng tôi coi đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh nhà”, ông Phạm Văn Năm - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình chia sẻ.

Hoạt động tại KKT cửa khẩu Cha Lo.

Hoạt động tại KKT cửa khẩu Cha Lo.

Thời gian tới, Ban chủ trương phối hợp với các sở ngành, kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá thu hút đầu tư. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động.

Ban Quản lý đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh; tìm kiếm các thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với các đối tác trong và ngoài nước về các dự án đầu tư vào KKT, KCN của tỉnh. Thường xuyên làm việc với Cục Đầu tư nước ngoài để có mối liên hệ với các Nhà đầu nước ngoài nếu có nhu cầu.

Ban cũng tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư có năng lực để công tác đầu tư có hiệu quả thiết thực. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế luôn chú trọng công tác đầu tư tại chỗ nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư đang đầu tư tại các KKT, KCN, để từ đó giới thiệu cho các nhà đầu tư khác về môi trường đầu tư tại Quảng Bình.

Hoạt động tại Cảng Hòn La.

Hoạt động tại Cảng Hòn La.

Công tác cải cách hành chính được Ban tiếp tục chú trọng. Ban phối hợp với cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh thực hiện kế hoạch rà soát các thủ tục còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế để kiến nghị sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; Giải quyết kịp thời đúng hạn các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường, lao động... cho các nhà đầu tư trong KCN, KKT; Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về khó khăn vướng mắc gặp phải của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện TTHC; Kịp thời cập nhật, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các TTHC mới và bãi bỏ các TTHC cũ đồng thời triển khai xây dựng quy trình ISO. Các hồ sơ tiếp nhận tại Bộ phân tiếp nhận và trả kết quả được đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng thời hạn theo quy định. Không có hồ sơ quá hạn, chậm trễ vì vậy đã tạo niềm tin cho người dân và các tổ chức kinh tế khi đến làm việc. Thời gian trả kết quả được rút ngắn rõ rệt ngay khi Ban triển khai ứng dụng chữ ký số…

Đắc Nguyên - Đào Vinh