Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ám chỉ Nga và Trung Quốc tấn công mạng vào nước này

(CLO) Ngoại trưởng Mike Pompeo trong phát biểu mới đây đã đổ lỗi cho Nga liên quan đến các vụ tấn công mạng vào các cơ quan và thực thể Mỹ, trong khi Tổng thống Trump nghĩ đến Trung Quốc là tác giả.

Audio
Tổng thống Trump ám chỉ các hacker Trung Quốc có thể đã là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng vào Mỹ - Ảnh: AP

Tổng thống Trump ám chỉ các hacker Trung Quốc có thể đã là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng vào Mỹ - Ảnh: AP

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA) đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng các tổ chức chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương, cơ sở hạ tầng quan trọng và các tổ chức tư nhân có nguy cơ "nghiêm trọng" do sự xâm nhập của "một tác nhân tinh vi đe dọa liên tục" đã từng được tiến hành kể từ ít nhất là tháng Ba.

Các tin tặc được cho là đã tìm cách xâm phạm an ninh của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bằng cách xâm nhập phần mềm SolarWinds của công ty có trụ sở tại Texas.

Tờ Washington Post đưa tin rằng một nhóm hack có tên APT29, còn được gọi là "the Dukes" hoặc "Cosy Bear", được cho là có liên hệ với chính phủ Nga, có khả năng đứng sau vụ hack, nhưng không đưa ra bằng chứng nào về tuyên bố của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy (19/12) trên tài khoản Twitter của mình rằng, mức độ của cuộc tấn công bằng tin tặc nhằm vào các công ty và thực thể của Hoa Kỳ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với thông tin của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tuy nhiên, ông Trump đã chỉ trích các phương tiện truyền thông vì đã loại trừ sự tham gia tiềm tàng của Trung Quốc trong cuộc tấn công, mà theo ông có thể là trường hợp này.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng cho rằng cuộc tấn công có thể nhắm vào các máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Sau đó, Twitter đã gắn cờ tin giả bài đăng của ông Trump với tuyên bố từ chối trách nhiệm phản bác các phát ngôn của Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cáo buộc rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về hàng loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

"Có nỗ lực đáng kể nhằm sử dụng phần mềm bên thứ ba để nhúng mã vào các hệ thống của chính phủ Mỹ. Đây là một nỗ lực rất đáng kể, tôi nghĩ chúng ta giờ đây có thể nói khá rõ ràng rằng Nga liên quan đến hoạt động này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu hôm thứ Sáu (18/12).

Ngày 14/12, Ngoại trưởng Pompeo cũng ám chỉ sự liên quan của Nga, nói rằng Moscow từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington.

Nga đã nhanh chóng bác bỏ các tuyên bố liên quan đến vụ việc, và viện dẫn là không có bất kỳ bằng chứng nào.

Hai ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ, Ủy ban An ninh Nội địa và Ủy ban Giám sát và Cải cách, tuyên bố hôm thứ Năm (17/12) rằng họ đã khởi xướng một cuộc điều tra về vụ tấn công mạng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cũng cam kết sẽ hành động chống lại thủ phạm của các cuộc tấn công mạng, lưu ý rằng vụ tấn công gần đây là một vấn đề đáng quan tâm.