Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cấm 3M xuất khẩu khẩu trang, Canada phản đối

(CLO) Phía Canada đã lên tiếng phản đối hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi quyết định cấm công ty 3M xuất khẩu khẩu trang N95 và máy thở được sản xuất tại Mỹ sang Canada và các nước Mỹ Latinh.

Audio
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Chiều thứ Năm vừa qua, ông Trump đã ra lệnh yêu cầu 3M tăng cường sản xuất khẩu trang N95. Đây là loại khẩu trang chuyên dụng, được khuyến khích chỉ nên dành cho bác sĩ sử dụng.

Phía 3M hôm qua nói rằng Nhà Trắng đã yêu cầu họ dừng tất cả việc gửi hàng khẩu trang và ống thở được sản xuất tại Mỹ sang Canada và châu Mỹ Latinh.

Thủ tướng Canada ngay lập tức đã lên tiếng phản đối, gọi việc ngăn chặn xuất khẩu này là một "sai lầm".

Ông nói rằng hành động này của ông Trump có thể mang lại những tác động tiêu cực, khi những nhân viên y tế của Canada vẫn tiếp tục sang Mỹ để làm việc mỗi ngày. Hai nước đã đóng biên đối với các hoạt động không cần thiết kể từ đầu tháng.

Khi được hỏi liệu Canada có "trả thù" lại hành động này của Mỹ hay không, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland nói rằng Ottawa sẽ làm mọi thử "Để bảo vệ lợi ích quốc gia".

Phía 3M khẳng định họ sẽ tăng cường sản xuất ống thở và nhập khẩu thêm khẩu trang sang Mỹ, đồng thời cảnh báo việc cấm xuất khẩu có thể dẫn tới những "hậu quả nhân đạo" và những sự đáp trả từ các nước có liên quan.

"Sức khoẻ của những bác sĩ nơi đầu chiến tuyến phụ thuộc rất nhiều vào những trang thiết bị thiết yếu này, và đây là thời điểm mà các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống Covid-19", thống đốc bang Ontario viết trên Twitter.

Ngoài sự việc trên, việc các nước tranh giành khẩu trang, "đánh chặn" tại các sân bay không phải là chuyện hiếm. Mỹ đã bị nhiều nước chỉ trích khi thường xuyên trả giá cao, phá giá thị trường để mua khẩu trang cho bằng được từ phía Trung Quốc. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)