Điều chỉnh kích thước chữ

Khẩu trang y tế N95- Tia hy vọng ngăn Covid-19 của Mỹ

(CLO) Những lô hàng khẩu trang y tế kháng khuẩn N95 đặt từ tháng 2 đã đến Mỹ trong tuần này bằng máy bay và tàu biển. Các xe vận chuyển đã sẵn sàng tăng tốc để đưa chúng đến những điểm nóng lây nhiễm virus Corona trên toàn nước Mỹ.

Audio

Theo hồ sơ thương mại từ Panjiva, một công ty theo dõi dữ liệu xuất nhập khẩu có trụ sở tại New York, 24 lô hàng mặt nạ kháng khuẩn N95 đầu tiên đã cập cảng Los Angeles, được gửi từ một nhà máy 3M ở Singapore.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã đặt hàng 130.000 chiếc mặt nạ đặc biệt được vận chuyển bằng hàng không đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy từ Đông Nam Á. Ngoài ra, tổ chức viện viện trợ nhân đạo - DirectRelief cũng dự kiến ​​sẽ có thêm 80.000 mặt nạ kháng khuẩn N95 đến Sân bay Quốc tế Los Angeles bất cứ ngày nào.

Những ngày qua, Mỹ rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế nghiêm trọng khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng mạnh và liên tục trên khắp các bang, do chuỗi cung ứng sản phẩm này chủ yếu thực hiện tại Trung Quốc bị đình chệ.

Phải cho đến đầu tuần này, việc cung cấp khẩu trang y tế N95 mới được nối lại.

Việc thúc đẩy trang bị những khẩu trang loại N95 bởi chúng thường được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp cũng như bệnh viện nhờ tính năng lọc được 95% các loại hạt khí thông thường, bao gồm cả những hạt quá nhỏ vốn không chặn được ở những khẩu trang thông thường.

Những lô khẩu trang y tế N95 bắt đầu đến Mỹ với hy vọng ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19

Những lô khẩu trang y tế N95 bắt đầu đến Mỹ với hy vọng ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19

Có thời điểm, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thậm chí còn sẵn sàng đặt hàng khăn quấn đầu nếu các nhà cung cấp dịch vụ y tế hết khẩu trang N95. Trong khi đó, nhiều tình nguyện viên có kỹ năng may vá đang sử dụng các mẫu khẩu trang tự sản xuất để làm trang thiết bị trong công tác phòng dịch.

Không ít bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Mỹ tỏ ra thất vọng vì họ phải chăm sóc người bệnh mà không có thiết bị phù hợp. Một số đã tổ chức biểu tình, còn những người khác đang mua thiết bị y tế cho chính họ.

Trong một chia sẻ trên AP News, một y tá chăm sóc sức khỏe tại nhà - một thành viên của Hiệp hội Y tá Oregon cho biết, cô rất sợ lây lan virus Corona từ nơi này sang nơi khác khi cô đến thăm các bệnh nhân lớn tuổi của mình trong các cơ sở mà không đeo mặt nạ, găng tay hoặc các thiết bị bảo vệ khác.

“Tôi thức dậy mỗi buổi sáng trong nỗi sợ hãi, hoàn toàn sợ hãi. Tôi sợ sẽ làm gì đó có thể gây hại cho những người lớn tuổi. Nó làm tôi phát ốm, cô nói”, cô nói với phóng viên AP cùng điều kiện giấu tên vì không được công ty của cô ủy quyền chia sẻ với giới truyền thông.

Theo chia sẻ, trung bình một ngày cô có thể tới 4 cơ sở chăm sóc người già với 50 người mỗi nơi.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch Covid-19 rất cao, bởi virus Corona có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng với những người cao tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt có thể trở nên nặng hơn với những người tim mạch và phổi.

Khautrang N95

Phó chủ tịch DirectRelief Tony Morain cho biết họ thường cung cấp các phòng khám cần thiết nhất ở những nơi như Haiti. Nhưng họ hiện đang vận chuyển mặt nạ và các thiết bị y tế khác đến một số nơi giàu có nhất ở Hoa Kỳ.

“Về cơ bản, chúng tôi đã mở rộng phạm vi phục vụ dựa trên nhu cầu”, Morain chia sẻ. “Chúng tôi vẫn đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ các cơ sở an toàn, nhưng chúng tôi cũng nhận được yêu cầu phục vụ cho các bệnh viện lớn, ở những khu vực khó khăn”.

Trái ngược với thái độ khá chủ quan của tổng thống Donald Trump cách đây một tháng, lúc này chính phủ Mỹ đã nhận thấy nguy cơ thiệt hại khủng khiếp từ đại dịch Covid-19 và đang sốt sắng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết, họ đã thực hiện một cầu hàng không trực tiếp để nhanh chóng vận chuyển vật tư y tế từ các nhà sản xuất ở Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Honduras và Mexico.

Chuyến bay đầu tiên của FEMA hạ cánh vào Chủ nhật vừa qua tại Sân bay Kennedy, với một lô hàng 80 tấn bao gồm 130.000 mặt nạ N95, 1,8 triệu khẩu trang và áo choàng, 10,3 triệu găng tay và hàng ngàn nhiệt kế, sẽ được phân phối đến New York, New Jersey và Connecticut.

Các chuyến bay theo hợp đồng đã đến vào thứ Hai tại Chicago với các nguồn cung đang được chuyển đến các tiểu bang khác. Thêm 19 chuyến bay FEMA được lên lịch, với nhiều chuyến bay tăng thêm hàng ngày.

Cả nước Mỹ đang căng mình chống dịch. Ngày hôm qua, trong bài phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, tổng thống Trump cho rằng hai hoặc ba tuần tới diễn biến của dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn dự đoán số người chết có thể lên từ 100.000 đến 240.000 người.

Trong lúc này, các cơ quan hữu trách ở cả chính quyền Liên bang và tiểu bang đều đã có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn lây lan của virus Corona. Ngày 19/3, bang California “nổ phát súng đầu tiên” khi Thống đốc Gavin Newsom ban hành lệnh “ở nhà” trên toàn tiểu bang, áp dụng từ nửa đêm, rạng sáng ngày 20/3.

KhautrangN95

Với những người đang ở đầu chiến tuyến chống dịch Covid-19 tại Mỹ, những chuyến hàng khẩu trang kháng khuẩn N95 như một tia hy vọng để họ bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, nhà máy 3M ở Singapore đã tăng gấp đôi sản lượng mặt nạ phòng độc N95 trên toàn cầu lên mức hơn 1,1 tỷ, tương đương gần 100 triệu mỗi tháng, trong đó bao gồm cả số khẩu trang xuất khẩu sang Mỹ trong tuần này.

Trước tình hình hiện tại, Honeywell Safety cũng tuyên bố rằng họ sẽ đẩy mạnh sản xuất mặt nạ N95 tại các cơ sở Rhode Island và Arizona để giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị bảo vệ.

Hoài Đức