Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cảnh báo Cuba, Venezuale từ chối các tàu nghi chở vũ khí của Iran

(CLO) Chính quyền ông Biden đang thúc giục Venezuela và Cuba từ chối hai tàu chiến Iran được cho là chở vũ khí đến Caracas, đồng thời cam kết rằng Mỹ sẽ thực hiện "các biện pháp thích hợp" để ngăn chặn những gì họ coi là "mối đe dọa" đối với các đối tác của Mỹ ở Tây bán cầu.

Audio
Tàu của Hải quân Iran tiếp cận gần với Hải quân Mỹ. Ảnh: US NAVY

Tàu của Hải quân Iran tiếp cận gần với Hải quân Mỹ. Ảnh: US NAVY

Bài liên quan

Các cảnh báo được đưa ra khi các tàu của Iran đã đi được một quãng đường đáng kể qua Đại Tây Dương. Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden cho biết các tàu này được cho là chở vũ khí để thực hiện thỏa thuận mà Iran và Venezuela đã thực hiện một năm trước, lưu ý rằng đó là thời ông Donald Trump nắm quyền.

Quan chức này không nêu rõ các loại vũ khí liên quan, nhưng mùa hè năm ngoái, có báo cáo rằng Venezuela đang xem xét mua tên lửa từ Iran, bao gồm cả tên lửa tầm xa, điều mà Mỹ đã nhiều lần phản đối.

Trong khi đó, cộng đồng tình báo có bằng chứng cho thấy một trong những con tàu có tên Makran đang chở những chiếc thuyền tấn công nhanh, có khả năng được thiết kế để bán cho Venezuela, theo một quan chức quốc phòng và một người khác nắm rõ thông tin tình báo cho hay.

Hình ảnh vệ tinh của tàu Makran từ đầu tháng 5 do Maxar Technologies cung cấp cho thấy bảy con tàu như vậy được đặt trên boong tàu, nhưng không rõ liệu chúng vẫn ở đó khi tàu khởi hành hay không.

“Việc giao những vũ khí như vậy sẽ là một hành động khiêu khích và được hiểu là mối đe dọa đối với các đối tác của chúng tôi ở Tây Bán cầu”, quan chức chính quyền Mỹ cấp cao cho biết trong một tuyên bố và nói rằng "chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp phối hợp với các đối tác của chúng tôi để ngăn chặn việc vận chuyển hoặc vận chuyển các loại vũ khí như vậy".

Hai quan chức quốc phòng và một quan chức Quốc hội cho biết, Nhà Trắng đang gây sức ép buộc Caracas và Havana không cho phép các tàu này cập cảng ở nước họ. Các quan chức Mỹ cũng chủ động liên hệ với các chính phủ khác trong khu vực để đảm bảo rằng họ sẽ từ chối các tàu nêu trên.

Trong khi đó, Caracas đang cố gắng tận dụng tình hình để được giảm nhẹ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt, theo hai người khác quen thuộc với tình hình. Các trung gian của Mỹ đã thông báo với các quan chức Venezuela rằng việc để các tàu cập cảng ở đó sẽ làm giảm khả năng Mỹ giảm nhẹ trừng phạt. Tuy nhiên, Tehran đang thúc đẩy hành trình này với hy vọng gây sức ép buộc Caracas cho phép các tàu cập cảng.

Không rõ ngay lập tức liệu chính quyền ông Biden có coi vũ khí này là mối đe dọa đối với Mỹ hay không. Nhưng nếu Venezuela đồng ý cho phép các tàu cập cảng và bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào được thực hiện, thì đó sẽ là sự thách thức đối với Mỹ tới từ 2 quốc gia đều đang phải nhận lệnh trừng phạt từ cường quốc số một thế giới này.

Việc hoàn thành một hành trình xuyên Đại Tây Dương sẽ là một bước tiến quan trọng đối với hải quân Iran, thể hiện khả năng của các tàu và có khả năng tăng khả năng tiếp cận của Tehran tới Tây Bán cầu.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các sự kiện trong thời Trump là nguồn gốc cho những rắc rối ngày nay. Ông Trump đã rút lại sự công nhận của Mỹ đối với tư cách Tổng thống Venezuela của ông Maduro, cho rằng về cơ bản ông đã đánh cắp một cuộc bầu cử, sau đó áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Caracas. Cựu Tổng thống Trump cũng rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Hoàng Nam