Điều chỉnh kích thước chữ

Iran mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc khi không nộp phí

(CLO) Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong tuần này cho biết Iran sẽ mất quyền biểu quyết trong Đại hội đồng sau khi không nộp phí vào ngân sách hoạt động của tổ chức đa phương.

Audio
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Arabnews

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Arabnews

Bài liên quan

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Đại hội đồng Volkan Bozkir, ông Guterres nói rằng Iran cùng với các nước bao gồm Cộng hòa Trung Phi và Somalia, đang thiếu nợ. Iran sẽ không thể bỏ phiếu, nhưng một nghị quyết trước đó đã cho phép một số quốc gia, bao gồm cả Somalia tiếp tục bỏ phiếu trong phiên họp hiện tại, sẽ kết thúc vào tháng 9.

Iran sẽ cần phải trả 16.251.298 USD để được khôi phục quyền bỏ phiếu, so với 1.443.640 USD mà Somalia nợ và 29.395 USD mà Cộng hòa Trung Phi nợ.

Điều lệ của Liên hợp quốc nói rằng các thành viên có số nợ bằng hoặc vượt quá số tiền đóng góp trong hai năm trước đó sẽ mất quyền của họ - nhưng nó cũng cho phép Đại hội đồng quyết định rằng việc không thanh toán của họ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và cho phép họ tiếp tục bỏ phiếu.

Iran và các chuyển động của nước này tại Liên hợp quốc đang được theo dõi cẩn thận vì khả năng tái ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc soạn thảo. Các cuộc đàm phán đang diễn ra để đưa cả Hoa Kỳ - vốn đã rời bỏ thời chính quyền Trump - và Iran trở lại thỏa thuận.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đang tái gia nhập các tổ chức của Liên Hợp Quốc mà trước đó chính quyền Trump đã rút lui - bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Nhân quyền gây tranh cãi.

Quang Anh