Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

(CLO) Bộ Thương mại Mỹ công bố vào thứ Hai rằng họ sẽ cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei trong việc phát triển mạng 5G, mặc dù Washington tiếp tục áp đặt lệnh trừng với công ty Trung Quốc.

Audio

Sự kiện: Huawei

Chính phủ Mỹ cho phép các công ty trong nước hợp tác với Huawei, phát triển mạng viễn thông 5G - Ảnh: Getty

Chính phủ Mỹ cho phép các công ty trong nước hợp tác với Huawei, phát triển mạng viễn thông 5G - Ảnh: Getty

Kể từ khi Huawei được đưa vào danh sách thực thể của Hoa Kỳ - một danh sách đen thương mại - vào tháng 5 năm 2019, các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại để có bất kỳ giao dịch kinh doanh nào với Huawei và các chi nhánh của Huawei.

Thay đổi quy tắc này cho phép các công ty tiết lộ các công nghệ của Hoa Kỳ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà không cần giấy phép nếu nó nhằm mục đích phát triển tiêu chuẩn mạng 5G.

Thông báo sửa đổi nhằm đảm bảo vị trí của Huawei trong danh sách thực thể "không ngăn cản các công ty Mỹ đóng góp vào các hoạt động phát triển tiêu chuẩn quan trọng, mặc dù Huawei tham gia vào các tổ chức phát triển tiêu chuẩn", theo thông báo của Bộ Thương mại.

Huawei đã nổi lên như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn 5G trong những năm gần đây.

Trong một nghiên cứu của công ty thống kê bằng sáng chế Đức IPlytics, Huawei đứng đầu thế giới về đóng góp cho sự phát triển tiêu chuẩn 5G, với 3.147 bằng sáng chế liên quan được nộp vào tháng 1 năm 2020, tiếp theo là Samsung, ZTE và LG Electronics.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi công ty tư vấn Strateg Analytics có trụ sở tại Boston, trong đó họ đã phân tích hơn 600 công ty thành viên trong 3GPP, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế và nhận thấy Huawei dẫn đầu trong các đóng góp theo tiêu chuẩn 5G.

"Theo đánh giá của chúng tôi, các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hàng đầu - Huawei, Ericsson và Nokia - đã đóng góp đáng kể hơn cho các tiêu chuẩn 5G so với các công ty được nghiên cứu khác", Sue Rudd, giám đốc của Strateg Analytics cho biết.

"Huawei dẫn đầu về các đóng góp chung cho các tiêu chuẩn 5G từ đầu đến cuối", cô nói thêm.

Lệnh cấm Huawei được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái đã đình chỉ hiệu quả hợp tác công nghệ giữa các công ty Mỹ và gã khổng lồ Trung Quốc về các thiết bị cầm tay, một vấn đề mà nhiều quan chức chính phủ và các doanh nghiệp ngành công nghệ đã cảnh báo sẽ cản trở khả năng Mỹ tham gia quá trình thiết lập các tiêu chuẩn 5G toàn cầu.

Naomi Wilson, giám đốc chính sách cao cấp của Châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, một tổ chức thương mại đại diện cho các công ty cho biết: "Sự nhầm lẫn xuất phát từ bản cập nhật danh sách thực thể tháng 5 năm 2019 đã vô tình loại bỏ các công ty Mỹ khỏi một số cuộc đối thoại về tiêu chuẩn kỹ thuật, bao gồm Apple, Qualcomm và Intel”.

Việc sửa đổi lệnh cấm của Huawei được công bố vào thứ Hai là nhằm giải quyết những bất lợi đó.

"Hoa Kỳ sẽ không nhường vai trò lãnh đạo trong sự đổi mới toàn cầu. Hành động này nhận ra tầm quan trọng của việc khai thác sự khéo léo của Mỹ để thúc đẩy và bảo vệ an ninh kinh tế và quốc gia của chúng tôi", Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói trong thông báo hôm thứ Hai.

"Bộ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Hoa Kỳ trở thành tiêu chuẩn quốc tế", ông nói thêm.

Giám đốc tài chính Wan Wanzhou của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei - Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính Wan Wanzhou của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei - Ảnh: Reuters

Thông báo của Bộ Thương mại được đưa ra cùng ngày với một diễn biến khác đầy phức tạp giữa Mỹ và Huawei. Giám đốc tài chính của Huawei, Wan Wanzhou, người đang đấu tranh về việc dẫn độ từ Canada sang Mỹ về tội gian lận ngân hàng, đã đưa ra một lập luận mới trong bào chữa của mình, theo các tài liệu tòa án công bố vào thứ Hai.

Bà Wan Wanzhou, cũng là con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, tuyên bố rằng trường hợp Canada nộp cho Hoa Kỳ là "hoàn toàn cố ý và liều lĩnh" rằng nó vi phạm quyền cá nhân.

Wan Wanzhou bị giam giữ tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nơi bà này bị buộc tội gian lận ngân hàng và bị buộc tội lừa dối HSBC Holdings về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.