Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chuẩn bị dự luật chấm dứt việc bảo vệ cảnh sát của tòa án

(CLO) Trong bối cảnh biểu tình lan ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Audio
Luật sư Justin Amash kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, nhằm cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến - Ảnh: reuters

Luật sư Justin Amash kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, nhằm cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến - Ảnh: reuters

Luật sư Justin Amash, một người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis hôm thứ Hai khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao từ lâu chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự, một cuộc điều tra của Reuters cho thấy.

“Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát”, luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư.

“Mô hình này sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật, theo lời của một phụ tá cho biết.

Theo Reuters, luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới này vào thứ Năm, nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Mặc dù vậy dự luật mới này sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

“Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết vào thứ Hai.