Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ công bố tên 103 doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Trung Quốc

(CLO) Bộ Thương mại Mỹ vào hôm 22/12 đã công bố danh sách các công ty được cho là có liên hệ với các lực lượng quân đội Trung Quốc.

Audio
Hầu hết các công ty trong danh sách thuộc lĩnh vực công nghệ và hàng không. Ảnh: Getty

Hầu hết các công ty trong danh sách thuộc lĩnh vực công nghệ và hàng không. Ảnh: Getty

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố có tên 103 doanh nghiệp, bao gồm 58 doanh nghiệp từ Trung Quốc và 45 doanh nghiệp Trung Quốc, hầu hết là trong lĩnh vực công nghệ và hàng không.

Theo bản danh sách hôm 22/12, 7 đơn vị trực thuộc của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) vẫn nằm trong danh sách như dự kiến.

Tuy nhiên, Công ty Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), hoặc các công ty con ở Hồng Kông của Arrow Electronics, cũng như TTI có trụ sở tại Texas (Mỹ) - từng nằm trong danh sách dự thảo - lại không bị liệt kê.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng bản dự thảo trên là "sự đàn áp vô cớ của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc".

Việc công bố danh sách diễn ra trong những tuần cuối cùng đương nhiệm của chính quyền Trump, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong năm qua, sau hàng loạt bất đồng liên quan đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19, cũng như việc luật an ninh quốc gia được Trung Quốc áp dụng tại Hồng Kông và Biển Đông.

Theo thông cáo rạng sáng 22/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định, việc công bố danh sách trên sẽ "giúp các nhà sản xuất Mỹ sàng lọc khách hàng tốt hơn", đồng thời "chống lại các nỗ lực của Trung Quốc nhằm lợi dụng công nghệ Mỹ phục vụ các chương trình quân sự bất hợp pháp của họ".

 Mỹ ngày càng bày tỏ lo ngại về "sự kết hợp quân sự - dân sự" của Trung Quốc. Chính vì vậy, vào đầu năm ngoái, Bộ Thương mại đã mở rộng định nghĩa về các công ty có quan hệ quân sự.

Cụ thể, các công ty có quan hệ quân sự khi là những cá nhân hoặc tổ chức hỗ trợ hay đóng góp vào việc sản xuất hoặc bảo trì các mặt hàng quân sự, ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ chủ yếu là phi quân sự.

Việc bị liệt kê vào danh sách "đen" này yêu cầu các công ty của Mỹ, đặc biệt là công nghệ và hàng không, phải có giấy phép để bán hàng cho các công ty nước ngoài, nhưng hầu hết chúng sẽ bị từ chối do nhiều lý do khác nhau.