Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Đàm phán an ninh biên giới đổ vỡ, nguy cơ đóng cửa chính phủ vẫn hiện hữu

(CLO) Các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới đã đổ vỡ sau khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể đi đến một thống nhất chung, khiến nước Mỹ lại rơi vào nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Audio
Hình ảnh một trại tị nạn của người nhập cư ở Texas. Ảnh: Reuters

Hình ảnh một trại tị nạn của người nhập cư ở Texas. Ảnh: Reuters

Ngày 10/2, thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa của Mỹ, ông Richard Shelby, cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ nữa vào ngày 15/2 hiện vẫn đang gặp bế tắc do những bất đồng về chính sách bắt giữ người nhập cư.

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday, ông Shelby, thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa khẳng định: "Các cuộc đàm phán hiện vẫn rơi vào bế tắc."

Ông Shelby cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm trở lại bàn đàm phán. Theo ông, khúc mắc lớn nhất hiện nay là về sức chứa của các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép. Phe Cộng hòa muốn tăng số giường tại đây để có thể đẩy nhanh hơn các tiến trình trục xuất trong khi phe Dân chủ muốn giảm số giường. Số giường tại các cơ sở này hiện ở mức 40.520. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa Jon Tester lại có cái nhìn lạc quan hơn. Ông nhận định: "Đó là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ".

Tuy nhiên, ông Shelby lại cho hay khả năng đàm phán thành công hiện chỉ ở mức 50%, và không có cuộc gặp nào được lên lịch sau đó.

Hoàng Việt (Theo Reuters)