Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico

(CLO) Ngày 25/11, Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan của Mỹ cho biết nước này đã ngừng mọi hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu tấp nập nhất với Mexico sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mạnh tay ngăn chặn người nhập cư vào nước Mỹ.

Báo nói Công luận
 Người dân chạy trốn khỏi bom cay do cảnh sát biên giới hai nước Mexico và Mỹ ném ra. Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan trên cho hay giao thông hai chiều đều bị đình chỉ tại cửa khẩu San Ysidro trong nhiều giờ, khiến giao thương tại đây bị tắc nghẽn. 

Căng thẳng tại biên giới đang gia tăng khi hàng nghìn người Trung Mỹ đã đổ tới Mexico với mong muốn vượt biên sang Mỹ. Hiện những người này đang trú tạm tại một sân vận động ở thành phố Tijuana, Mexico.

Theo các nhân chứng, trước đó cùng ngày, cảnh sát Mexico đã giải tán các cuộc biểu tình thường nhật, gây ra cảnh tượng hỗn loạn khi những người biểu tình bỏ chạy theo nhiều hướng. Phía hải quan hai nước cũng đã ném bom cay nhằm giải tán đám đông.

Cảnh sát cho biết có khoảng 500 người muốn vượt biên sang Mỹ một cách "bạo lực" và trái phép. Những người này đã bị ngăn chặn và chính phủ Mexico cũng khẳng định sẽ trục xuất những đối tượng có hành vi tương tự.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ Mexico cũng lưu ý rằng bất chấp căng thẳng gia tăng, Mexico sẽ không điều động quân đội tới trấn áp dòng người di cư hiện tập trung tại biên giới Mỹ - Mexico.

Hôm 24/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ những người tị nạn tại khu vực biên giới phía Nam sẽ không được phép vào Mỹ cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được phê duyệt tại tòa án.

Hoàng Việt (Theo Reuters)