Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đưa thêm công ty SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen

(CLO) Hôm thứ Năm (3/12), Mỹ đã đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen trong đó có hai công ty lớn là nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc (SMIC) và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ (CNOOC).

Audio
Chính quyền của Tổng thống Trump vừa đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có 2 'ông lớn' là SMIC và CNOOC - Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Trump vừa đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có 2 'ông lớn' là SMIC và CNOOC - Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ định tổng cộng 4 công ty bổ sung được cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn quốc tế sản xuất chất bán dẫn (SMIC) và Tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc (CNOOC).

Động thái này của chính quyền Mỹ sẽ nâng tổng số công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen lên con số 35. Mặc dù danh sách ban đầu không đưa ra bất kỳ hình phạt nào, nhưng một lệnh hành pháp gần đây do Tổng thống Donald Trump ban hành sẽ ngăn các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen bắt đầu từ cuối năm tới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, tập đoàn SMIC và tập đoàn dầu mỏ CNOOC đã không có bình luận nào trước thông tin này. 

Cổ phiếu của đơn vị niêm yết CNOOC Ltd đã giảm gần 14% sau báo cáo hôm Chủ nhật (29/11).

SMIC, công ty phụ thuộc nhiều vào thiết bị từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ, đang là tâm điểm chú ý ở Washington. Vào tháng 9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo cho một số công ty rằng họ cần phải có giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” mà thiết bị được cung cấp cho nó có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Danh sách đen mở rộng được coi là một phần trong nỗ lực củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump và đưa chính phủ sắp tới của ông Joe Biden vào lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, trong bối cảnh lưỡng đảng đều thể hiện quan điểm chống Trung Quốc trong Quốc hội.

Biện pháp này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tranh thủ các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Danh sách “Các công ty quân sự của Trung Quốc” được bắt buộc kê khai theo luật năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn danh mục các công ty do Quân Giải phóng Nhân dân “sở hữu hoặc kiểm soát”, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ tuân thủ vào năm 2020.

Những gã khổng lồ của Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile cũng đã được thêm vào nhóm danh sách đen hồi đầu năm nay.

Vào tháng 11, Nhà Trắng đã công bố một lệnh hành pháp nhằm cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua chứng khoán của các công ty nằm trong danh sách đen từ tháng 11 năm 2021.

Theo tiết lộ, các công ty quản lý tài sản hàng đầu của Mỹ là Vanguard Group và BlackRock Inc mỗi bên sở hữu khoảng 1% cổ phần của CNOOC Ltd, đơn vị niêm yết của CNOOC và cùng sở hữu khoảng 4% cổ phiếu đang lưu hành của SMIC.

Quốc hội và chính quyền Mỹ đang ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó có thể là hàng động chống lại Phố Wall.

Hôm thứ Tư (2/12), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua luật loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, nếu họ không tuân thủ đầy đủ các quy tắc kiểm toán của nước này, giúp chính quyền ông Trump có thêm một công cụ để đe dọa Bắc Kinh trước khi rời nhiệm sở.