Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen

(CLO) Chính phủ Mỹ sẽ đưa thêm 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế vì đã giúp Bắc Kinh theo dõi người Duy Ngô Nhĩ thiểu số hoặc liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Reuters đưa tin.  

Audio
Chính phủ Mỹ cho biết sẽ đưa 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ cho biết sẽ đưa 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bổ sung các công ty và tổ chức vào “danh sách thực thể” của họ, nhằm hạn chế doanh số bán, vận chuyển hàng hóa của Hoa Kỳ, cũng như hạn chế một số mặt hàng được sản xuất ở nước ngoài bằng công nghệ của Hoa Kỳ.

Các công ty trong “danh sách thực thể” có thể xin giấy phép để bán hàng, nhưng họ phải vượt qua quá trình thẩm định.

Động thái của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền của Trump, nhắm tới các công ty mà Washington cáo buộc có thể hỗ trợ hoạt động trấn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của quân đội Trung Quốc.

Tuyên bố mới nhất từ phía Mỹ đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có thể sẽ thông qua luật an ninh mới đối với Hong Kong.

Reuters dẫn nguồn của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, 7 công ty và 2 tổ chức đã bị liệt kê là đồng phạm do “vi phạm nhân quyền, giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ và những cộng đồng người khác”.

Hai chục công ty khác, các tổ chức chính phủ và các tổ chức thương mại cũng được thêm vào “danh sách thực thể”, bởi đã hỗ trợ mua sắm các mặt hàng để quân đội Trung Quốc sử dụng.

Các công ty trong danh sách đen tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt, thị trường mà các công ty chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp đã đầu tư rất mạnh.

Trong số các công ty có tên trong “danh sách thực thể” là NetPosa, một trong những công ty AI (trí tuệ nhân tạo) nổi tiếng nhất Trung Quốc, mà công ty con của nó đang cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt liên quan đến sự giám sát của người Hồi giáo.

Theo Reuters, danh sách mới này đi theo sau một hành động tương tự vào tháng 10 năm 2019 khi Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 28 văn phòng và công ty an ninh công cộng Trung Quốc, bao gồm một số công ty khởi nghiệp và giám sát video hàng đầu Hikvision, vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ.

Cách đây ít ngày, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật nhằm hạn chế việc các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có hành động để cố gắng cắt giảm nguồn cung cấp chip và thiết bị bán dẫn cho công ty Huawei của Trung Quốc.