Mỹ giải mật tài liệu về Đài Loan với mục đích gì

(CLO) Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đã giải mật các tài liệu trong đó nêu chi tiết các đảm bảo an ninh mà họ đã thực hiện đối với Đài Loan vào năm 1982.

Đây là một bước nhằm cảnh báo Bắc Kinh khi có những hành động quân sự chống lại hòn đảo này.

Việc giải mật này nhằm làm sáng tỏ và tái khẳng định lập trường lịch sử của Washington đối với vấn đề Đài Loan, nó được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể có một hành động hung hăng trong cách tiếp cận nơi mà họ coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sau những hành động của Bắc Kinh đối với Hong Kong.

Cơ quan hoạt động như là Đại sứ quán Mỹ tại Đài Loan đã công bố cái gọi là '6 đảm bảo' ghi trong các bức điện mật, được đề nghị cho Đài Bắc dưới sự ủy quyền của Tổng thống Mỹ thời bấy giờ Ronald Reagan.

Các bức điện được giải mật cung cấp "cách giải thích của Hoa Kỳ" về thông cáo chung ngày 17 tháng 8 năm 1982 giữa Washington và Bắc Kinh, nơi Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng người dân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì văn hóa, thương mại và các quan hệ không chính thức khác với người dân Đài Loan.

Trong các cuộc đàm phán dẫn đến thông cáo chung, câu hỏi về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vẫn chưa được giải quyết. Nhưng Mỹ trong thông cáo, tuyên bố rằng họ "không tìm cách thực hiện chính sách bán vũ khí lâu dài cho Đài Loan", và rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ "không vượt quá, cả về định tính lẫn định lượng mức cung cấp trong những năm gần đây kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. "

Mỹ cũng cho biết họ có ý định giảm dần việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Một máy bay chiến đấu F-16 trên một căn cứ không quân ở Cao Hùng, Đài Loan. Hòn đảo này gần đây đã khánh thành một trung tâm bảo dưỡng F-16 do Mỹ hậu thuẫn, báo hiệu mối quan hệ hợp tác quân sự cởi mở giữa Đài Bắc và Washington. Ảnh: Reuters

Một máy bay chiến đấu F-16 trên một căn cứ không quân ở Cao Hùng, Đài Loan. Hòn đảo này gần đây đã khánh thành một trung tâm bảo dưỡng F-16 do Mỹ hậu thuẫn, báo hiệu mối quan hệ hợp tác quân sự cởi mở giữa Đài Bắc và Washington. Ảnh: Reuters

Trong một bức điện đã được giải mật, được gửi tới Đài Bắc cùng ngày với thông cáo chung, Washington đảm bảo rằng họ chưa ấn định ngày chấm dứt việc bán vũ khí cho Đài Loan cũng như đồng ý tham vấn với Bắc Kinh về việc mua bán như vậy.

Hoa Kỳ cũng cho biết họ không thay đổi lập trường của mình về chủ quyền của hòn đảo và sẽ không đóng vai trò hòa giải giữa hai bên eo biển hoặc gây áp lực để Đài Loan tham gia đàm phán với đại lục.

Chính quyền Reagan cũng nói với Đài Bắc rằng họ sẽ duy trì Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, cam kết vì hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, cùng những điều khác.

"Bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong các hành động của CHND Trung Hoa theo hướng có lập trường thù địch hơn đối với Đài Loan sẽ làm mất hiệu lực bất kỳ hiểu biết nào mà chúng tôi có thể đạt được với Bắc Kinh về việc bán vũ khí trong tương lai của chúng tôi cho Đài Loan", đoạn ghi một tài liệu giải mật khác, được gửi tới tiền đồn của Mỹ ở Đài Bắc Vụ một tháng trước thông cáo chung.

Việc phát hành các bức điện này, báo hiệu Mỹ có thể tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, sau các động thái khác gần đây tái khẳng định cam kết của Washington đối với hòn đảo này, bao gồm chuyến thăm Đài Bắc vào tháng trước của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar - lãnh đạo cấp cao nhất cuộc họp giữa hai chính phủ từ năm 1979.

David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, hôm thứ Hai nói rằng "điều quan trọng là phải xem lại lịch sử như thế này bởi vì Bắc Kinh có thói quen bóp méo nó."

“Nhìn vào Hong Kong, rõ ràng là Bắc Kinh sẵn sàng bất chấp các nghĩa vụ quốc tế để mở rộng hệ thống độc tài của mình,” Stilwell nói khi công bố việc giải mật tại một sự kiện ảo do Quỹ Di sản tổ chức.

Ông đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ dự định tăng cường trao đổi với Đài Loan, bao gồm cả về thương mại.

Melissa Newcomb thuộc Văn phòng Quốc gia về Nghiên cứu Châu Á, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Seattle cho biết, động thái này "sẽ được Bắc Kinh hiểu là một lời cảnh báo ngầm từ Washington, đặc biệt là trong những sự kiện gần đây".

Kết hợp với các động thái trước đó, bao gồm thông báo hôm thứ Sáu của người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn về việc giảm các hạn chế nhập khẩu đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ, thông cáo này giống như một lời cảnh báo đối với Bắc Kinh rằng sự trừng phạt có thể dẫn đến việc tăng doanh số bán vũ khí cho Đài Loan, Newcomb cho biết.

Nhưng đồng thời, việc giải mật các tài liệu này đóng vai trò là manh mối cho những người ra quyết định và những người theo dõi tình hình chặt chẽ, mà không hứa hẹn công khai bất kỳ hành động nào vào thời điểm này. Newcomb nói: “Nó giống như đưa bóng vào sân của Bắc Kinh. Cách họ phản ứng với những sự kiện gần đây này sẽ quyết định cách phản ứng của Hoa Kỳ".

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: