Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ muốn Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân khi bắt đầu phi hạt nhân hóa

(CLO) Phía Mỹ cho biết họ muốn Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân của mình ngay tại thời điểm bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa.

Audio
Ông Kim Jong-un và Donald Trump trong cuộc gặp tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un và Donald Trump trong cuộc gặp tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp bất ngờ vào cuối tháng 6 vừa qua tại khu vực phi quân sự DMZ giữa hai miền Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các vòng đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng các cuộc đàm phán mới sẽ bắt đầu "khoảng đâu đó trong tháng 7, có thể trong 2-3 tuần tới".

Chính quyền ông Trump đã bác bỏ một báo cáo của tờ New York Times, nói rằng họ đang muốn Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân, thay vì phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

"Việc tạm dừng không bao giờ là kết quả tốt. Điều đó đồng nghĩa với một tiến trình không bao giờ kết thúc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay. "Đó là điều chúng tôi muốn thấy tại lúc bắt đầu, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng chính phủ muốn đó là mục tiêu cuối".

Cô cũng nói rằng đại diện Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Stephen Biegun sẽ gặp mặt người đồng cấp phía Hàn Quốc trong chuyến thăm châu Âu sắp tới.

Mặc dù mang tính lịch sử cao nhưng các chuyên gia nhận định cuộc gặp ở DMZ  không mang lại nhiều kết quả trong việc thu hẹp khoảng cách đôi bên.

Cả hai phía hiện vẫn chưa thể thống nhất được định nghĩa của từ phi hạt nhân hóa.

Hoàng Việt (Theo Reuters)