Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga, gây áp lực lên Trung Quốc

(CLO) Mỹ đã cảnh báo rằng hàng hóa xuất khẩu sang Nga, bao gồm cả hàng hoá Trung Quốc, nếu có thành phần do Mỹ sản xuất chiếm hơn 25% tổng giá trị, trước tiên phải được Washington cấp phép để tránh phạm phải các lệnh trừng phạt, một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ cho biết.

Matthew Borman, phó trợ lý thư ký quản lý xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các công ty bị phát hiện vi phạm các hạn chế có thể phải đối mặt với tiền phạt hoặc thậm chí ngồi tù.

my ra lenh trung phat nga gay ap luc len trung quoc hinh 1

Các container vận chuyển được chất thành đống tại cảng St.Petersburg. Ảnh: DPA

Ngay cả khi một sản phẩm liên quan đến Nga không chứa thành phần của Mỹ, thì sản phẩm đó vẫn có thể phải tuân theo các hạn chế của Washington nếu dựa trên phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ hoặc nếu sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền lắp ráp sử dụng các công cụ hoặc thiết bị của Mỹ.

Theo các nguồn tin ngoại giao và các nhà quan sát, Trung Quốc ngày càng lo ngại về nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp khi Washington và các đồng minh liên tục thúc ép họ phải có lập trường cứng rắn hơn với Nga.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/3, ông Biden cảnh báo về những hậu quả không thể xác định nếu Trung Quốc ủng hộ Nga. Điều đó xảy ra khoảng hai tuần sau khi Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp nào”.

Borman nói rằng Mỹ đã tổ chức các cuộc thảo luận về “phạm vi của các biện pháp kiểm soát” với các quan chức thương mại của Trung Quốc tại đại sứ quán của họ ở Washington.

Ông cũng trích dẫn trường hợp trước đó của công ty viễn thông Trung Quốc ZTE bị phạt 1,4 tỷ USD vào năm 2018 vì bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt bằng cách bán sản phẩm cho Iran và Triều Tiên. Ông nói, đó là một ví dụ về những gì các công ty Trung Quốc có thể phải đối mặt nếu bị phát hiện vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Lu Xiang, một chuyên gia Mỹ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), cho biết hành động của Washington có thể ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp Trung Quốc như nhà sản xuất thiết bị cầm tay hoặc máy tính, buộc họ phải tạm dừng xuất khẩu.

Ông nói: “Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ thực hiện các biện pháp để tránh rủi ro. Tuy nhiên, nó sẽ không làm hỏng trật tự thương mại Trung Quốc-Nga nói chung, bởi vì phần lớn các sản phẩm sẽ không vi phạm các tiêu chí.”

Vũ Long (theo SCMP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: