Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhiều nước phản đối

(CLO) Chính phủ Mỹ hôm thứ Năm cho biết họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với 35 nước, cho phép các chuyến bay giám sát không vũ trang qua các nước thành viên. Đây là hiệp ước rút mới nhất của chính quyền ông Trump trên toàn cầu.

Audio
Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - Ảnh: Reuters

Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - Ảnh: Reuters

Theo các quan chức Mỹ, việc rút chính thức sẽ thực hiện trong tháng 6. Họ lý giải cho quyết định này do Nga đã nhiều lần vi phạm các điều khoản của hiệp ước và Mỹ cần phải hành động.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Nga. Nhưng Nga đã không tuân thủ hiệp ước. Vì vậy, cho đến khi họ tuân thủ, chúng tôi sẽ rút ra”, ông Trump nói.

Quyết định của ông làm tăng thêm nghi ngờ về việc liệu Washington sẽ tìm cách gia hạn Hiệp định New START 2010, trong đó áp đặt các giới hạn cuối cùng còn lại đối với việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga không quá 1.550 mỗi bên. Nó hết hạn vào tháng Hai.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia với Hoa Kỳ và Nga trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận kiểm soát vũ khí để thay thế New START. Trung Quốc, ước tính có khoảng 300 vũ khí hạt nhân, đã nhiều lần từ chối đề xuất của Trump.

Các đồng minh của NATO và các quốc gia khác như Ukraine đã gây sức ép để Washington không rời khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, nhằm mục đích củng cố niềm tin và cung cấp cho các thành viên báo trước các cuộc tấn công quân sự bất ngờ.

Tại Moscow, hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng, Nga không vi phạm hiệp ước và không có gì ngăn cản việc tiếp tục đàm phán về các vấn đề kỹ thuật mà Washington gọi là vi phạm.

Trong khi đó, theo muôn nguồn tin từ chính quyền Mỹ, họ đã tìm thấy nhiều trường hợp Nga không tuân thủ hiệp ước sau sau một cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Hiệp ước Bầu trời mở, bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002, thiết lập một chương trình các chuyến bay giám sát trên không không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của các quốc gia là thành viên của hiệp định.

Năm ngoái, chính quyền đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga.