Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ sắp thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19

(CLO) Thông tin từ chính phủ Mỹ được hãng tin Independent dẫn lại cho biết, Mỹ sẽ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng dịch Covid-19 vào tuần tới.

Báo nói Công luận
MW-HZ162_corona_20200128111123_ZQ

Người đầu tiên tham gia thử nghiệm này sẽ nhận được vắc-xin vào thứ hai tuần tới nhằm kiểm tra các tác dụng phụ nếu có, nhưng bản thân người này sẽ không bị nhiễm virus khi thử nghiệm.

Nguồn tin chính thức từ chính phủ Mỹ cho hay, cuộc thử nghiệm lâm sàng này được tài trợ bởi Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ và sẽ diễn ra tại thành phố Seattle. Chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên khỏe mạnh tại Viện nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington. 

Dù chương trình thử nghiệm có thể diễn ra tốt đẹp, các chuyên gia nói rằng có thể mất hơn một năm để phát triển và kiểm tra đầy đủ vắc-xin.

Một số công ty dược phẩm trên khắp thế giới cũng đang tích cực nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 - dịch bệnh đã khiến hơn 150.000 người bị nhiễm và khoảng 6.000 người tử vong.

Một nhóm nghiên cứu tại đại học Queensland, Úc đã công bố cuối tháng trước rằng họ đã phát triển một vắc-xin tiềm năng và đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật.

Giáo sư Paul Young, người đứng đầu trường đại học Hóa học và phân tử sinh học, cho biết đội ngũ 20 người của ông đã làm việc không ngừng nghỉ để tăng tốc quá trình, xác định và sao chép một protein quan trọng trong virus corona chỉ trong vòng ba tuần. 

Hãng dược phẩm nổi tiếng Inovio Pharmaceuticals cũng bắt đầu kiểm tra độ an toàn của vắc-xin vào tháng tới trên vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Kansas City, Missouri, theo sau là một nghiên cứu tương tự tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

Vân Trần