Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ siết chặt lệnh cấm đầu tư vào công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 28/12 đã củng cố sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty được nghi là có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Audio
Ông Trump liên tục hành động trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống. Ảnh: Getty

Ông Trump liên tục hành động trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống. Ảnh: Getty

Theo Reuters, vào hôm 28/12 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ công bố hướng dẫn thực hiện sắc lệnh hành pháp được thông qua hồi tháng 11 năm nay. Cụ thể, sắc lệnh trên sẽ được áp dụng đối với các nhà đầu tư vào quỹ giao dịch hối đoái và cổ phiếu của các công ty con thuộc các tập đoàn Trung Quốc do quân đội nước này kiểm soát.

Hướng dẫn “những câu hỏi thường gặp” được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, sau khi nhiều nguồn tin cho rằng nội  bộ chính quyền Tổng thống Trump đã có những tranh cãi về việc thực hiện sắc lệnh.

Vào hồi đầu tháng 11 năm nay, Nhà Trắng đã thông qua sắc lệnh cấm đầu tư và mua chứng khoán của 35 công ty của Trung Quốc mà Washington cho rằng đang được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Tuy nhiên, sau động thái hôm 28/12 từ Bộ Tài chính Mỹ, truyền thông nước này cho rằng chính quyền ông Trump đang tìm cách loại trừ các công ty con của doanh nghiệp Trung Quốc ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của lệnh cấm một cách “hợp pháp”.

Một nguồn tin của Reuters cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã tìm cách phản đối nỗ lực giảm nhẹ ảnh hưởng sắc lệnh của Bộ Tài chính Mỹ.

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) là 1 trong số 35 doanh nghiệp Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) là 1 trong số 35 doanh nghiệp Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Reuters

Vào hôm 28/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hướng dẫn mới trên là nhằm “đảm bảo vốn của Mỹ không đóng góp vào sự phát triển toàn diện và hiện đại hóa hoạt động quân sự, tình báo và an ninh của Trung Quốc”.

“Hướng dẫn trên sẽ giúp giảm nhẹ lo ngại của các nhà đầu tư Mỹ một khi có nguy cơ vô tình hỗ trợ các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư trực tiếp, gián tiếp hoặc thụ động nào khác”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Hơn nữa, bản hướng dẫn mới cũng nhấn mạnh rõ rằng lệnh cấm áp dụng cho “mọi công ty con thuộc sở hữu của doanh nghiệp quân đội Trung Quốc, sau khi công ty con đó được liệt kê trong danh sách của Bộ Tài chính Mỹ”.

Theo thông báo, Bộ Tài chính Mỹ sẽ liệt tên thêm của các công ty mà quân đội Trung Quốc có sở hữu 50% cổ phần trở lên vào danh sách trên.

Đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC). Theo tuyên bố, đây là những doanh nghiệp mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, có nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia và vi phạm nhân quyền.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 21/12 đã thông báo bắt đầu áp lệnh trừng phạt nhắm vào 58 công ty Trung Quốc và 45 công ty Nga, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Các công ty này sẽ bị cấm tiếp cận các công nghệ của Mỹ.

Cũng trong tháng vừa qua, ông Trump đã thông qua một dự luật cho phép hủy niêm yết và trục xuất các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu giới chức Mỹ không có quyền kiểm toán các doanh nghiệp này.

                                                          Hương Vũ