Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ sửa lệnh, cho phép hãng hàng không Trung Quốc khai thác thương mại

(CLO) Bộ Giao thông Mỹ có kế hoạch ban hành lệnh sửa đổi trong những ngày tới, có khả năng cho phép các hãng hàng không Trung Quốc nối lại khai thác thương mại, Reuters đưa tin.

Audio
Mỹ sửa lệnh, cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác thương mại có giới hạn tới Mỹ - Ảnh: Reuters

Mỹ sửa lệnh, cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác thương mại có giới hạn tới Mỹ - Ảnh: Reuters

Sự thay đổi từ phía Mỹ được cho là xuất phát từ quyết định nới lỏng hạn chế đối với các hãng hàng không nước ngoài của Trung Quốc hôm thứ Năm, ngay sau khi Washington tuyên bố cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ từ 16/6.

Theo đó, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cho phép các hãng hàng không nước ngoài, bao gồm Mỹ, nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc mỗi tuần một lần tới một thành phố mà họ lựa chọn, bắt đầu từ ngày 8/6.

Bộ Giao thông Mỹ hôm thứ Tư cho biết, các hãng hàng không Trung Quốc có thể khai thác "cùng số lượng chuyến bay chở khách theo lịch trình như chính phủ Trung Quốc cho phép chúng tôi".

Theo Reuters, lệnh sửa đổi là nhằm "khôi phục sự cân bằng cạnh tranh và cơ hội công bằng và bình đẳng giữa các hãng hàng không Hoa Kỳ và Trung Quốc".

Hoa Kỳ dự kiến sẽ tạm dừng bốn chuyến bay khứ hồi hàng tuần tới Mỹ bởi các hãng Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Xiamen Airlines Co.

Các quan chức chính phủ và lãnh đạo ngành hàng không Mỹ đã bày tỏ những lo ngại riêng về các quy định từ Trung Quốc và không rõ các hãng có đồng ý chỉ bay một tuần một chuyến đến Trung Quốc hay không khi họ đang tìm tiếm sự chấp thuận cho hai hoặc ba chuyến bay hàng ngày.

Delta Air Lines và United Airlines đã đề nghị cho phép khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng này. Cả hai hãng này đã đệ đơn lên Cục hàng không dân dụng Trung Quốc xem xét.

Tuy nhiên, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết, tất cả các hãng hàng không có thể tăng số chuyến bay quốc tế liên quan đến Trung Quốc lên hai chuyến mỗi tuần, nếu không có hành khách nào của họ dương tính với Covid-19 trong ba tuần liên tiếp.

Nếu 5 hoặc nhiều hành khách trên một chuyến bay thử nghiệm dương tính khi đến nơi, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc sẽ cấm hãng hàng không đó trong một tuần. Các hãng hàng không sẽ bị đình chỉ trong bốn tuần nếu 10 hành khách trở lên xét nghiệm dương tính.