Mỹ thất vọng với việc Iran từ chối đáp ứng thỏa thuận hạt nhân

(CLO) Nhà Trắng hôm Chủ nhật (28/2) cho biết họ rất thất vọng về việc Iran từ chối lời mời tham dự các cuộc đàm phán trực tiếp về thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ và các cường quốc châu Âu.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh - Ảnh: FARS

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh - Ảnh: FARS

Bài liên quan

Tổng thống Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích của Mỹ ở Syria

Mỹ không kích trả đũa nhằm vào mục tiêu do Iran hậu thuẫn ở Syria

Iran ngừng cho phép IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân

Trước đó, chính quyền Biden bày tỏ ý định đưa Hoa Kỳ trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân với Iran, một hiệp định mà người tiền nhiệm của Joe Biden là Donald Trump đã đơn phương rút khỏi năm 2018.

Tuy nhiên, Washington được cho là “sẵn sàng tái hợp tác trong ngoại giao có ý nghĩa để đạt được sự quay trở lại của nhau trong việc tuân thủ các cam kết của thỏa thuận”.

"Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đối tác P5 + 1 về con đường tốt nhất trong tương lai", một phát ngôn viên cho biết, đề cập đến sáu bên ký kết khác gồm: Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Đức.

Hôm Chủ nhật (28/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố rằng Iran không coi thời điểm là "thích hợp" cho một cuộc họp không chính thức về thỏa thuận hạt nhân.

Ông nói thêm: “Vẫn chưa có sự thay đổi nào về lập trường và hành vi của Hoa Kỳ”, đồng thời nêu rõ chính quyền Biden đã tiếp tục “chính sách gây áp lực tối đa thất bại của Trump”.

Khi Nhà Trắng bày tỏ ý định hồi sinh sự tham gia của Mỹ vào thỏa thuận hạt nhân, họ cũng yêu cầu Tehran quay trở lại các cam kết của mình theo hiệp định năm 2015, mà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu từ bỏ vào năm 2019 sau khi chính quyền Trump rút lui.

Tuy nhiên, Tehran khẳng định rằng Washington phải thực hiện bước đầu tiên bằng cách loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

"Mỹ phải chấm dứt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và đơn phương và quay trở lại các cam kết theo thỏa thuận của mình. Điều này không cần đàm phán hay nghị quyết", ông Khatibzadeh nhấn mạnh trong tuyên bố của mình.

JCPOA được thành lập vào năm 2015, dự kiến ​​Tehran sẽ thu hẹp chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy các biện pháp trừng phạt.

Cựu Tổng thống Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, với lý do bị Iran cáo buộc vi phạm, điều mà Tehran đã phủ nhận. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, nước cộng hòa Hồi giáo cũng rời bỏ các cam kết của mình, gây ra những lời chỉ trích và cáo buộc rằng nước này đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran luôn tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của họ là hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: