Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích của Mỹ ở Syria

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng cảnh báo Iran trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (26/2), về thông điệp mà các cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu ở Syria trước đó một ngày.  

Audio
Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích vào Syria - Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích vào Syria - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ám chỉ Iran khi được các phóng viên hỏi về các cuộc không kích hôm thứ Năm của Mỹ.

Trước đó, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm vào lực lượng mà họ tin là "lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn", với Lầu Năm Góc nói rằng đó là hành động đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các tài sản quân sự của Mỹ ở Iraq.

Tuyên bố của ông Biden đưa ra sau khi Lầu Năm Góc hôm thứ Năm xác nhận rằng Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích ở Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ, nhằm vào lực lượng mà họ tin là "lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn".

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ là một "phản ứng quân sự tương xứng" đối với các cuộc tấn công nhằm vào các tài sản quân sự của nước này ở Iraq xảy ra trước đó vào tháng Hai.

Iran hôm thứ Sáu đã lên án các cuộc không kích của Mỹ là "gây hấn" và "vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Cuộc tấn công cũng bị giới chức Syria lên án là "hành động gây hấn hèn nhát" sẽ "dẫn đến những hậu quả khiến tình hình trong khu vực leo thang".

Các cuộc không kích của Mỹ được cho là đã "phá hủy một phần" hai tòa nhà và phá hủy hoàn toàn chín tòa nhà. Theo Washington, các cơ sở này đã được sử dụng bởi nhóm dân quân Shia Kata'ib Hezbollah và lực lượng khác được cho là đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào các tài sản quân sự của Mỹ ở Iraq.

Vào ngày 15 tháng 2, một căn cứ không quân của Mỹ ở Erbil của Iraq đã hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa, với một nhóm ít được biết đến, Saraya Awliya al-Dam, sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Cách đây ít ngày, cái gọi là Khu vực Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đặt Đại sứ quán Hoa Kỳ, cũng bị trúng một số tên lửa.

Phản ứng về các cuộc tấn công vào thời điểm đó, Washington cho biết mặc dù sự cố vẫn đang được điều tra, nhưng các tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công là "do Iran sản xuất" và "do Iran cung cấp".

Theo các nguồn tin địa phương, các cuộc không kích của Mỹ vào phía Đông Syria rạng sáng ngày 26/2 đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng. Ngoài ra, Mỹ chỉ gửi thông tin cảnh báo với Quân đội Nga về cuộc không kích mà nước này tiến hành trước khoảng 4 - 5 phút.

Sau vụ không kích của Mỹ, Nga đã lên tiếng chỉ trích và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được. "Cuộc tấn công này được tiến hành trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một thành viên của Liên Hợp Quốc. Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được", một nguồn tin thuộc Bộ Ngoại giao Nga nhận định với Sputnik ngày 26/2.