Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ không kích trả đũa nhằm vào mục tiêu do Iran hậu thuẫn ở Syria

(CLO) Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (25/2) đã chỉ đạo quân đội Hoa Kỳ ở miền đông Syria không vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc nói là lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, trong một phản ứng trước các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ ở Iraq.

Audio
Tòa nhà Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Hoa Kỳ ngày 9 tháng 10 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Tòa nhà Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Hoa Kỳ ngày 9 tháng 10 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Quyết định của ông Biden chỉ tấn công ở Syria chứ không phải ở Iraq, ít nhất là vào lúc này, cũng mang lại cho chính phủ Iraq một chút không gian thở, khi thực Hoa Kỳ hiện cuộc điều tra của riêng mình về một cuộc tấn công ngày 15 tháng 2 khiến người dân nước này bị thương.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống (Joe) Biden, vào đầu giờ tối nay, các lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria”.

“Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và Liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm giảm leo thang tình hình chung ở cả miền đông Syria và Iraq”, ông Kirby cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm rằng, các cuộc không kích đã phá hủy nhiều cơ sở tại một điểm kiểm soát biên giới được sử dụng bởi một số nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn, bao gồm Kata’ib Hezbollah (KH) và Kata’ib Sayyid al-Shuhada (KSS).

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định thực hiện các cuộc không kích này nhằm gửi đi một tín hiệu rằng trong khi Mỹ muốn trừng phạt dân quân, họ không muốn tình hình trở thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Theo quan chức này, Tổng thống Biden đã được đưa ra một loạt các mục tiêu và một trong những phương án hạn chế nhất đã được chọn. Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại gây ra và liệu có thương vong do cuộc tấn công của Hoa Kỳ hay không.

Các cuộc tấn công trả đũa của quân đội Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều lần trong vài năm qua. Các cuộc tấn công tên lửa vào các vị trí của Mỹ ở Iraq được thực hiện khi Washington và Tehran đang tìm cách quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ.

Không rõ bằng cách nào hoặc liệu cuộc tấn công có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc thuyết phục Iran trở lại đàm phán về việc cả hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hay không.

Trong cuộc tấn công ngày 15 tháng 2, tên lửa đã đánh trúng căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại sân bay Quốc tế Erbil trong khu vực do người Kurd điều hành, giết chết một nhà thầu và làm bị thương một số nhà thầu Mỹ và nhân viên dịch vụ của Mỹ.

Một cuộc tấn công khác đã tấn công một căn cứ đóng quân của lực lượng Hoa Kỳ ở phía bắc Baghdad vài ngày sau đó, làm ít nhất một nhà thầu bị thương.

Tên lửa tấn công Khu vực Xanh của Baghdad hôm thứ Hai (22/2), nơi có đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan ngoại giao khác. Đầu tuần này, nhóm Kata’ib Hezbollah, một trong những nhóm dân quân Iraq liên kết chính với Iran, đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong các vụ tấn công bằng tên lửa.

Một số quan chức phương Tây và Iraq cho biết các cuộc tấn công, thường được tuyên bố bởi các nhóm ít được biết đến, đang được thực hiện bởi các chiến binh có liên hệ với Kata’ib Hezbollah như một cách để các đồng minh Iran quấy rối lực lượng Mỹ mà không phải chịu trách nhiệm.

Kể từ cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích cao độ nhằm vào nhóm dân quân Kata’ib Hezbollah ở Iraq và Syria để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa gây chết người nhằm vào các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Dưới thời chính quyền Trump căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Mỹ giết chết nhà lãnh đạo quân sự Iran Qassem Soleimani và một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq vào năm ngoái.