Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ thu hồi hơn 1.000 thị thực của các sinh viên và thực tập sinh Trung Quốc

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo tuyên bố ngày 29/5 của Tổng thống về việc đình chỉ nhập cảnh vào Trung Quốc của các sinh viên và nhà nghiên cứu bị coi là có nguy cơ an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 visa của các sinh viên và thực tập sinh Trung Quốc vì lý do an ninh - Ảnh: Chinadaily

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 visa của các sinh viên và thực tập sinh Trung Quốc vì lý do an ninh - Ảnh: Chinadaily

Bài liên quan

Trước đó, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Chad Wolf, cho biết Washington đang chặn thị thực “cho một số nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc có quan hệ với chiến lược hợp nhất quân sự của Trung Quốc để ngăn họ ăn cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”.

Trong một bài phát biểu, Wolf lặp lại các cáo buộc của Hoa Kỳ về các hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả việc cố gắng ăn cắp nghiên cứu về virus Corona và cáo buộc nước này lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác học viện của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hành động cấp thị thực đang được thực hiện theo tuyên bố mà Tổng thống Donald Trump đã công bố vào ngày 29 tháng 5 như một phần trong phản ứng của Hoa Kỳ đối với các biện pháp hạn chế dân chủ của Trung Quốc ở Hồng Kông.

Bà nói: “Tính đến ngày 8 tháng 9 năm 2020, Bộ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc, những người bị phát hiện là đối tượng của Tuyên bố Tổng thống 10043 và do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực”.

Bà cho biết, “các sinh viên tốt nghiệp và học giả nghiên cứu có rủi ro cao” không đủ điều kiện đại diện cho “một nhóm nhỏ” người Trung Quốc đến Hoa Kỳ để học tập và nghiên cứu và các sinh viên học giả hợp pháp sẽ tiếp tục được chào đón.

Vào tháng 6, Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối bất kỳ động thái nào của Hoa Kỳ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ và thúc giục Washington làm nhiều hơn nữa để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.

Trước đó, một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được thông báo qua email vào thứ Tư từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc thông báo rằng thị thực của họ đã bị hủy.

Gần 50 sinh viên có thị thực học thuật F-1 bao gồm cả sinh viên sau đại học và sinh viên chưa tốt nghiệp cho biết trong một phòng trò chuyện WeChat rằng, các thông báo cho biết họ sẽ phải nộp đơn xin thị thực mới nếu muốn đến Hoa Kỳ.

Nhiều người trong phòng trò chuyện cho biết họ học chuyên ngành như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Một số cho biết họ là sinh viên sau đại học lấy bằng cử nhân tại các trường đại học Trung Quốc có liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Vào tháng 5, một số nguồn tin cho biết, Washington có kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ, mặc dù vậy đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng việc quay trở lại trường trong học kỳ mùa thu này.

Trong một động thái khác chống lại Trung Quốc, các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã chuẩn bị lệnh chặn nhập khẩu bông và các sản phẩm cà chua từ Tân Cương vì cáo buộc lao động cưỡng bức, mặc dù thông báo chính thức đã bị trì hoãn.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Thầy Park chỉ đạo trực tiếp, đội tuyển U23 Việt Nam thắng 3-0 Kyrgyzstan

(CLO) Với sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Park Hang Seo, đội tuyển U23 Việt Nam đã có trận thắng đậm trước U23 Kyrgyzstan với tỷ số 3-0, trong trận giao hữu chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022.

Đưa vào khai thác khoảng 1.176km đường cao tốc giai đoạn 2021 - 2025

(CLO) Ngành giao thông phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng khoảng 1.176km cao tốc, 1.600km đường bộ và 7 cầu lớn đường bộ không bao gồm đường bộ địa phương quản lý.

Taliban không trả tiền điện, Afghanistan chìm trong bóng tối

(CLO) Thủ đô Kabul và một số tỉnh thành ở Afghanistan rơi vào cảnh mất điện trên diện rộng trong những ngày vừa qua, do chính quyền Taliban không đủ khả năng thanh toán tiền điện.

Tuổi trẻ thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phát huy tinh thần xung kích, cống hiến

(CLO) Ngày 17/10, Chi Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nông trại My Farm tổ chức Chương trình “Trồng cây xanh - Vì một môi trường xanh”. Tham dự chương trình có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. 

Làm rõ gian lận hồ sơ khiến Công ty Hoàng Nguyên bị cấm thầu 3 năm

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Hoàng Nguyên tại các dự án sử dụng nguồn vốn bảo trì do Tổng cục làm chủ đầu tư và các dự án do Ban QLDA5 làm chủ đầu tư.

Tìm thấy thi thể học sinh bị rơi xuống ngầm suối ở Hòa Bình

(CLO) Các lực lượng cứu nạn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã tìm thấy thi thể học sinh lớp 5 Trường tiểu học Mường Chiềng bị rơi xuống ngầm suối, sau 5 giờ tìm kiếm.

Tiêu điểm: Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

(CLO) Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, du lịch Việt Nam cũng đang từng bước được mở cửa. Thế nhưng, việc mở cửa cần phải diễn ra cẩn thận, chậm mà chắc, cần đảm bảo an toàn cho du lịch nội địa trước khi mở cửa cho du khách quốc tế.

Cận cảnh loài rắn độc nhất châu Á

(CLO) Rắn san hô tuy là loài rắn có nọc độc nhưng tính tình lại rất nhút nhát và thường hoạt động về đêm. Chúng sẽ bỏ chạy thật nhanh khi bị quấy rầy, hoặc giấu đầu xuống dưới thân nếu cảm thấy bị làm phiền

(CLO) Chi đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nông trại My Farm tổ chức chương trình “Trồng cây xanh – Vì một môi trường xanh”. Tham dự chương trình có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị thuộc hội.