Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ thực hiện 75 phi vụ do thám trên Biển Đông trong tháng Hai

(CLO) Mỹ đã thực hiện một số lượng chưa từng có các chuyến bay do thám trên Biển Đông vào tháng 2/2021. Tổ chức Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông (SCSPI), một tổ chức tư vấn kết nối với Đại học Bắc Kinh, đã ghi lại 75 phi vụ của Mỹ bằng cả máy bay giám sát có người lái và không người lái.

Audio
Một máy bay do thám của Mỹ - Ảnh: John5199 / USAF

Một máy bay do thám của Mỹ - Ảnh: John5199 / USAF

Bài liên quan

Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tìm cách tách mình khỏi nhiều chính sách đối nội của người tiền nhiệm Donald Trump, thì lĩnh vực chính sách đối ngoại, ông vẫn chưa cho thấy có nhiều khác biệt, thậm chí trong một số trường hợp, chẳng hạn như với Trung Quốc, ông đã áp dụng một cách tương tự.

Theo dữ liệu do nhóm nghiên cứu SCSPI thu thập, phần lớn các chuyến bay là của máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon - máy bay Boeing 737 được sửa đổi để theo dõi và tiêu diệt các tàu nổi và tàu ngầm - bay hàng ngày.

Các máy bay khác được nhìn thấy bao gồm máy bay tình báo tín hiệu EP-3E Aires và RC-135W Rivet Joint; Máy bay quét radar RC-135U Combat Sent; Máy bay Hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát chung E-8C (JSTARS) được sử dụng để giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu và chỉ huy và kiểm soát; Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton; và máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang tiếp tục thuê các nhà thầu quốc phòng cho các nhiệm vụ giám sát trong khu vực. SCSPI lưu ý và các trang theo dõi máy bay khác đã xác nhận rằng, một máy bay phản lực kinh doanh CL-604 Bombardier Challenger của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Tenax đã bay qua Biển Đông vào ngày 25 tháng 2. SCSPI đã mô tả các sửa đổi của CL-604 là biến nó thành một "Phiên bản đơn giản hóa" của Poseidon.

SCSPI lưu ý rằng ngày 8 tháng 2 chứng kiến ​​nhiều chuyến bay nhất trong một ngày, với sáu tàu giám sát được phát hiện. Đây cũng là ngày trước khi Hải quân Mỹ tổ chức cuộc tập trận hai tàu sân bay ở Biển Đông với sự tham gia của các nhóm tác chiến từ USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI đã ghi nhận 75 chuyến bay giám sát của Mỹ trên Biển Đông trong tháng Hai. Đây là sự gia tăng của năm nhiệm vụ so với con số 70 được quan sát vào tháng Giêng. Tổ chức nghiên cứu lưu ý rằng hồ sơ của họ dựa trên dữ liệu từ phát sóng giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B), một hệ thống định vị dựa trên vệ tinh được sử dụng bởi máy bay có thể không tính đến các nhiệm vụ bí mật hơn.

Mỹ đã tăng cường đáng kể các cuộc tuần tra quân sự qua Biển Đông trong những năm gần đây khi nước này tự đưa mình vào một cuộc tranh chấp khu vực về các yêu sách lãnh thổ trên các hòn đảo nhỏ nằm rải rác trên đường thủy nhộn nhịp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông nhưng đa số các yêu sách của họ chồng lấn với những tuyên bố được đưa ra bởi Philippines, Đài Loan, Malaysia, Việt Nam và Brunei.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về các tuyến đường biển trong một tuyên bố vào tháng 7 năm 2020. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ tiếp tục thực hiện “hoạt động tự do hàng hải (FONOPS)” qua các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Các hoạt động nhằm phủ nhận các tuyên bố chủ quyền, nhưng trên thực tế, chúng tạo ra các tình huống căng thẳng trong đó các tàu và máy bay Trung Quốc trao đổi yêu cầu gay gắt với các đối tác Mỹ, vốn cho rằng các hành động của Trung Quốc là hung hăng.