Điều chỉnh kích thước chữ

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông

(CLO) Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông vào thứ Ba (9/2), vài ngày sau khi một tàu chiến của Hoa Kỳ đi gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát trong vùng biển tranh chấp, khi Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ làm tổn hại hòa bình và ổn định.

Audio
Hình ảnh tàu USS Theodore Roosevelt (CVN-71) khi vào cảng Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 5 tháng 3 năm 2020 - REUTERS

Hình ảnh tàu USS Theodore Roosevelt (CVN-71) khi vào cảng Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 5 tháng 3 năm 2020 - REUTERS

Bài liên quan

Hải quân Mỹ cho biết, Nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt và Nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz “đã tiến hành nhiều cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng chỉ huy và kiểm soát” và đánh dấu hoạt động tàu sân bay kép đầu tiên trên tuyến đường thủy đông đúc kể từ tháng 7 năm 2020.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết các động thái thường xuyên của tàu chiến và máy bay Hoa Kỳ vào Biển Đông để "phô trương vũ lực" không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia và làm việc với các nước trong khu vực để bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc lên án việc tàu khu trục USS John S. McCain đi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi mà Hoa Kỳ gọi là hoạt động tự do hàng hải - sứ mệnh như vậy đầu tiên của hải quân Mỹ kể từ thời Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Tháng trước, quân đội Mỹ cho rằng các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông mới là hành vi gây mất ổn định và gây hấn nhưng không gây ra mối đe dọa nào đối với một nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ trong khu vực.

Hoa Kỳ đã phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng như Malaysia, Philippines và Việt Nam, những quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế”, Chuẩn Đô đốc Jim Kirk, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz, cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc đã rất giận dữ trước các chuyến đi của các tàu của Hoa Kỳ liên tục gần các đảo mà nước này chiếm giữ và kiểm soát ở Biển Đông. Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền không thể bác bỏ và cáo buộc Hoa Kỳ cố tình gây căng thẳng.

Trung Quốc cũng đã tỏ ra tức giận khi các tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, mà gần nhất là vào tuần trước. Đây cũng là hoạt động đầu tiên như vậy dưới thời chính quyền Biden.

Phát biểu tại Đài Bắc, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen cho biết các tàu và máy bay của Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động tự do hàng hải khiến họ yên tâm.

Bà nói: “Điều này thể hiện thái độ rõ ràng của Hoa Kỳ đối với những thách thức đối với hiện trạng an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Nguyễn Hoàng