Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ-Trung đồng ý tăng cường hợp tác thương mại

(CLO) Các đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc ngày hôm nay đã đồng ý cải thiện hợp tác trong cuộc hội thảo về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tin rằng mong đợi của cả hai bên sẽ đạt được.

Audio
Đại diện thương mại của Mỹ và Trung Quốc đồng ý tăng cường hợp tác thương mại giữa hai bên - Ảnh: Reuters

Đại diện thương mại của Mỹ và Trung Quốc đồng ý tăng cường hợp tác thương mại giữa hai bên - Ảnh: Reuters

Cuộc thỏa thuận giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia, và trở nên trầm trọng hơn bởi một cuộc “khẩu chiến”, khi Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc và cách xử lý trước đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đồng ý trong cuộc điện đàm rằng, hai nước sẽ hợp tác để tạo ra một môi trường thuận lợi nhằm thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ tiết lộ, “cả hai bên cũng đã đồng ý rằng, bất chấp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, cả hai nước đều hoàn toàn mong đợi đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận một cách kịp thời”.

Các nhà đàm phán cũng đồng ý rằng, “tiến độ thực hiện tốt” là cơ sở để làm cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thành công.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đã đồng ý tăng mua hàng hóa của Mỹ từ mức cơ bản năm 2017 thêm 200 tỷ USD trong hai năm, với khoảng 77 tỷ USD mua hàng trong năm đầu tiên và 123 tỷ USD trong năm thứ hai.

Nhưng đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái đã giáng một đòn mạnh vào nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc, và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mới chỉ bắt đầu phục hồi.

Hai nước sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp cần thiết theo thỏa thuận thương mại thông qua hội nghị trực tuyến một cách thường xuyên, văn phòng Hoa Kỳ cho biết.

Trước khi hai bên đạt được sự đồng ý này, Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ đã đổ lỗi cho Trung Quốc về cái chết của hàng trăm ngàn người vì đại dịch Covid-19 và đe dọa hành động trừng phạt, có thể bao gồm cả thuế quan và thậm chí chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.