Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt của Nga

(CLO) Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ và Đức đã đạt được một thỏa thuận cho phép hoàn thành một đường ống dẫn khí đốt gây tranh cãi của Nga tới châu Âu mà không bị Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AJ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AJ

Bài liên quan

Washington và Berlin đã cam kết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các công ty Đức nếu Moscow sử dụng đường ống này như một vũ khí chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị Victoria Nuland nói trước Quốc hội Mỹ.

Bà nói rằng hai chính phủ sẽ sớm thông báo chi tiết về hiệp ước nhằm giải quyết những lo ngại của Mỹ, Đông và Trung Âu về tác động của dự án Nord Stream 2.

Tuy nhiên, có sự phản đối mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với đường ống tại Quốc hội cũng như ở Ukraine và Ba Lan, vốn lo ngại Nord Stream 2 sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu. Giống như chính quyền ông Trump trước đó, chính quyền ông Biden cũng phản đối đường lối nhưng họ khẳng định rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn cản được dự án này hoàn thành.

Bà Nuland, nhà ngoại giao cấp ba của Mỹ, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Mỹ và Đức sẽ đưa ra một tuyên bố chung vào cuối ngày liên quan đến đường ống. Bà cho biết Washington và Berlin đã cam kết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các công ty Đức nếu Moscow sử dụng đường ống này như một vũ khí chính trị.

Bà không nêu chi tiết, mặc dù các trợ lý Quốc hội đã thông báo tóm tắt về các phác thảo của thỏa thuận hôm thứ Ba (20/7) cho biết điều này sẽ cho phép hoàn thành đường ống Nord Stream 2 mà không cần Đức hoặc Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Đổi lại, Mỹ và Đức sẽ nhượng bộ nhất định đối với Ukraine và Ba Lan, họ nói.

Bà đã bác bỏ những thông tin cho rằng Ukraine đã được cảnh báo không được công khai phàn nàn về thỏa thuận và lưu ý rằng Cố vấn Bộ Ngoại giao Derek Chollet đã đến thăm cả Kyiv và Warsaw trong tuần này để thông báo cho họ về thỏa thuận. Cũng trong ngày thứ Tư (21/7), Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Joe Biden sẽ chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến Nhà Trắng vào ngày 31/8.

“Chuyến thăm sẽ khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lược liên tục của Nga ở Donbas và Crimea. Chúng tôi sẽ duy trì sự hợp tác chặt chẽ về an ninh năng lượng và sự ủng hộ của mình đối với những nỗ lực của Tổng thống Zelenskyy trong việc giải quyết tham nhũng và thực hiện một cuộc cải cách", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Dự án Nord Stream 2 đã đặt ra một tình huống khó xử về chính sách đối ngoại đối với chính quyền ông Biden. Các quan chức Mỹ của cả hai bên từ lâu đã lo sợ rằng việc này sẽ trao cho Nga quá nhiều quyền lực đối với nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu, dẫn tới khả năng đóng cửa các cơ sở khí đốt đối thủ của Nga là Ukraine và Ba Lan.

Tuy nhiên, đường ống gần như đã hoàn thành và Mỹ quyết tâm xây dựng lại mối quan hệ với Đức vốn đã bị tổn hại dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nord Stream 2 đã từng là chủ đề tranh luận gay gắt giữa các quan chức Mỹ và Đức trong một thời gian và là một mục chính trong chương trình nghị sự trong cuộc gặp của ông Biden với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tuần trước. Bà Merkel ủng hộ đường ống và ông Biden đã gợi ý rằng trừng phạt Đức vì sự hỗ trợ đó sẽ có tác dụng ngược đối với các lợi ích rộng lớn hơn của Mỹ.

Nhưng giống như chính quyền ông Trump trước đó, chính quyền ông Biden coi dự án Nord Stream 2 là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số người tham gia xây dựng.

Bà Nuland cho biết Mỹ tiếp tục phản đối đường ống, nhưng nói rằng ông Biden đã từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty Đức xây dựng đường ống và các giám đốc điều hành cấp cao nhất của họ vì các hình phạt sẽ phản tác dụng.

Quốc Thiên

Bình Luận