Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tiếp tục trừng phạt những người tham gia Nord Stream 2

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên hôm thứ Năm (10/6) rằng Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để nhắc lại sự phản đối của họ đối với dự án của Nga.

Audio
Đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Sputnik

Đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Ông Price cho biết trong cuộc họp giao ban hàng ngày rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có hành động thích hợp đối với các tổ chức và cá nhân tham gia vào hoạt động có thể vi phạm pháp luật để thể hiện sự phản đối tiếp tục của chúng tôi đối với đường ống này".

Ông Price trích dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken, người gần đây đã thừa nhận rằng "khó có khả năng ngăn chặn việc xây dựng cơ sở vật chất bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt".

Ông nói thêm rằng mục tiêu vẫn là đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng năng lượng như "một công cụ cưỡng chế chống lại Ukraine hoặc bất kỳ ai khác trong khu vực".

Đường ống Nord Stream 2, hay còn được gọi với cái tên Dòng chảy phương Bắc 2, đã hoàn thành được 95%, được thiết kế để vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Biển Baltic từ Nga đến Đức.

Dự án này đã vấp phải sự phản đối của Mỹ, người coi dự án này là đe dọa sự độc lập về năng lượng của châu Âu và áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với các công ty và doanh nhân tham gia vào dự án này. Nga khẳng định Nord Stream 2 là một nỗ lực kinh tế thuần túy và cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng trong tương lai gần nhất.

Vào tháng 5, chính quyền ông Biden đã thông báo rằng họ sẽ miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 AG, cũng như giám đốc điều hành Matthias Warnig, như một phần trong nỗ lực sửa chữa những thiệt hại đã gây ra cho quan hệ Mỹ-Âu trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Nga mới đây cũng đã đáp trả bằng việc chấm dứt bản ghi nhớ "vùng đất mở" giữa Nga và Mỹ.

Hoàng Nam