Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận trả tự do cho tù nhân

(CLO) Nhà Trắng cho biết vào thứ Tư (27/11) rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trả tự do cho ba người Mỹ đã bị giam giữ tại Trung Quốc.

Nhiều hãng thông tấn Mỹ trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ đưa tin rằng thỏa thuận này liên quan đến việc thả ít nhất một tù nhân Trung Quốc.

Những người Mỹ được thả là Mark Swidan, John Leung và Kai Li. Trong số này, Swidan, người đã bị giam giữ từ năm 2012, đang phải đối mặt với án tử hình vì tội ma túy, còn Leung và Li bị buộc tội gián điệp.

my va trung quoc dat thoa thuan tra tu do cho tu nhan hinh 1

Ảnh: GI

"Họ sẽ sớm trở về và đoàn tụ với gia đình lần đầu tiên sau nhiều năm", Nhà Trắng cho biết, đồng thời nói thêm rằng không còn người Mỹ nào bị “giam giữ oan” ở Trung Quốc nữa.

Dù Nhà Trắng từ chối xác nhận liệu Mỹ có thả bất kỳ ai để đổi lại hay không, các tài liệu trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy ba công dân Trung Quốc đã được Tổng thống Joe Biden ân xá vào ngày 22 tháng 11.

Thông báo thả tù nhân được đưa ra cùng thời điểm Bộ Ngoại giao Mỹ nới lỏng cảnh báo du lịch đối với công dân Mỹ đến Trung Quốc đại lục.

Cảnh báo du lịch tới Trung Quốc đại lục, hiện ở Cấp độ 2, khuyên người Mỹ “tăng cường thận trọng” thay vì “cân nhắc lại việc đi lại” theo mức độ Cấp độ 3 trước đây.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ phản hồi về thông tin trên rằng: "Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ tiếp tục có những biện pháp tích cực để hợp tác với Trung Quốc nhằm thúc đẩy trao lưu giữa người dân với người dân".

Hoàng Anh (theo SCMP, AP)

Xem thêm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Anh, Pháp, Đức và Ý hoan nghênh thỏa thuận hòa bình sơ bộ giữa Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này có những bước đi rõ ràng và có thể kiểm chứng liên quan đến chương trình hạt nhân.

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

(CLO) Cảnh sát Geneva (Thụy Sĩ) đã sử dụng hơi cay để giải tán một số người biểu tình sau khi cuộc tuần hành phản đối hội nghị thượng đỉnh G7 biến thành bạo lực, với một chiếc xe Tesla bị đốt cháy và cửa kính tại một cơ quan của Liên hợp quốc bị đập phá.

Cỡ chữ bài viết: