Công ty Trung Quốc triển khai internet vệ tinh để cạnh tranh với Starlink của Elon Musk

(CLO) Công ty vệ tinh Trung Quốc SpaceSail vừa công bố kế hoạch triển khai dịch vụ vệ tinh tại Brazil nhằm cạnh tranh với Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Thông báo này được đưa ra trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Brazil, nơi ông và Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ký kết một thỏa thuận nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược.

cong ty trung quoc trien khai internet ve tinh de canh tranh voi starlink cua elon musk hinh 1

Ảnh: Hurfpostbrasil

SpaceSail, còn được biết đến với tên gọi Shanghai Spacecom Satellite Technology, đã đạt thỏa thuận với tập đoàn nhà nước Brazil Telebrás để cung cấp dịch vụ truyền thông vệ tinh và internet băng thông rộng trên toàn lãnh thổ Brazil. Dự kiến, dịch vụ này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026, nhắm đến các khu vực không được kết nối bởi hạ tầng cáp quang.

SpaceSail lên kế hoạch triển khai 15.000 vệ tinh vào quỹ đạo thấp Trái đất trước năm 2030, nhằm chiếm lĩnh thị trường internet vệ tinh tại Brazil, nơi Starlink hiện chiếm gần một nửa thị phần.

Điều này xảy ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Elon Musk và Brazil leo thang. Musk đã từng bị buộc gỡ bỏ các tài khoản trên nền tảng X do cáo buộc phát tán nội dung cực đoan, dẫn đến việc nền tảng này bị cấm tạm thời tại Brazil.

Thỏa thuận giữa SpaceSail và Brazil là một phần trong chiến lược lớn hơn của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh. Trong chuyến công du, ông Tập đã ký hàng chục thỏa thuận với Brazil trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, và hạ tầng, đồng thời nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Tuy nhiên, Brazil vẫn chưa tham gia sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc, dù nhận được nhiều lời mời từ Bắc Kinh.

Cạnh tranh giữa SpaceSail và Starlink không chỉ phản ánh sự thay đổi trong trật tự quyền lực khu vực mà còn là biểu tượng của cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ trong không gian công nghệ và địa chính trị.

Cao Phong (theo FT, Bloomberg)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: