Mỹ xác nhận mức thuế quan dành cho Trung Quốc là 145%, không phải 125%

(CLO) Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thêm một nấc thang mới sau khi Nhà Trắng xác nhận rằng tổng mức thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hiện lên tới 145%.

Nhà Trắng xác nhận tổng mức thuế quan cơ bản đối với Trung Quốc thực tế là 145%, cao hơn mức 125% đã báo cáo trước đó. Con số mới này đã được làm rõ khi văn bản lệnh hành pháp "sửa đổi mức thuế quan đối ứng" của Tổng thống Donald Trump được công bố cho giới truyền thông vào sáng thứ năm.

Thue Trung Quoc 145 - Anh 1
Trước phản ứng cứng rắn của Bắc Kinh, thống Mỹ Donald Trump liên tục tăng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Đồ họa: GI

Sự nhầm lẫn về con số chính xác bắt nguồn từ mức thuế 20% riêng biệt đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề fentanyl và di cư bất hợp pháp mà ông Trump đã áp đặt vào tháng 2 và tháng 3 năm nay.

Nội dung của sắc lệnh nêu rõ “Biểu thuế quan hài hòa” của Mỹ đã được sửa đổi để tăng mức thuế quan đối ứng lên 125% — trong khi vẫn giữ nguyên 20% mức thuế khác. Như vậy, tổng mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ lên tới ít nhất 145%.

CNBC là hãng tin đầu tiên nhận thấy sự khác biệt này và sau đó, một quan chức Nhà Trắng cũng đã xác nhận phép tính cộng dồn kể trên với Yahoo Finance. Trong khi đó, mức thuế cơ bản 10% đối với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới có hiệu lực vào cuối tuần trước vẫn sẽ được giữ nguyên.

Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quyết định của mình đối với hầu hết các quốc gia khi đồng ý tạm dừng áp mức thuế mới trong ít nhất 90 ngày vào thứ Tư. Tuy nhiên, ông đã tăng cường áp lực lên Trung Quốc, làm leo thang thêm cuộc đối đầu có rủi ro cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về phần mình, Trung Quốc cũng xác nhận mức thuế 84% mà nước này đặt ra đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ đã có hiệu lực vào lúc 12 giờ 01 phút trưa thứ Năm (10/4).

Những diễn biến này cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần một cách nguy hiểm đến một cuộc chiến thương mại toàn diện. Bị kẹt trong một cuộc đối đầu leo ​​thang, không bên nào cho thấy dấu hiệu sẽ lùi bước.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chống lại những gì họ gọi là chiến thuật "cưỡng chế". Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết mặc dù Bắc Kinh vẫn cởi mở đối thoại, nhưng họ sẽ chỉ đàm phán trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.

Người phát ngôn này cho biết: "Áp lực, đe dọa và cưỡng ép không phải là cách đúng đắn để đối phó với Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phản ứng "đến cùng" nếu bị khiêu khích.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: