Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar: 8 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình nhằm làm 'rung chuyển thế giới'

(CLO) Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số cuộc biểu tình lớn nhất vào ngày Chủ nhật (2/5) khiến 8 người thiệt mạng, trong bối cảnh người biểu tình kết nối cộng đồng người Myanmar trong nước và ở nước ngoài nhằm làm "rung động thế giới với tiếng nói đoàn kết của người dân Myanmar", chống lại quân đội.

Audio
Người biểu tình mang theo cờ tuần hành để phản đối cuộc đảo chính quân sự, ở Dawei, Myanmar ngày 27 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Người biểu tình mang theo cờ tuần hành để phản đối cuộc đảo chính quân sự, ở Dawei, Myanmar ngày 27 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Các cuộc biểu tình, sau một thời gian thưa dần đám đông và có vẻ như bị lực lượng an ninh kiềm chế hơn, đã phối hợp với các cuộc biểu tình trong các cộng đồng Myanmar trên khắp thế giới để đánh dấu điều mà các nhà tổ chức gọi là "cuộc cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu".

"Rung động thế giới với tiếng nói đoàn kết của người dân Myanmar", ban tổ chức các cuộc biểu tình cho biết trong một tuyên bố.

Dòng người biểu tình, một số do các nhà sư Phật giáo dẫn đầu, đã đi qua các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước, bao gồm cả trung tâm thương mại Yangon và thành phố lớn thứ hai Mandalay, nơi hai người bị bắn chết, hãng tin Mizzima cho biết.

Trang tin Irrawaddy trước đó đã đăng bức ảnh một người đàn ông được cho là nhân viên an ninh mặc thường phục đang ngắm bắn bằng súng trường ở Mandalay.

Hãng thông tấn Myanmar Now cho biết, 3 người đã thiệt mạng ở thị trấn trung tâm Wetlet và 2 người thiệt mạng ở các thị trấn khác nhau ở bang Shan ở phía đông bắc. Một người khác cũng thiệt mạng tại thị trấn khai thác ngọc bích phía bắc Hpakant, Kachin News Group cho biết.

Các cuộc biểu tình chỉ là một trong những vấn đề mà các tướng lĩnh gặp phải sau khi lật đổ chính phủ dân cử ngày 1 tháng 2 do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Các cuộc chiến với quân nổi dậy dân tộc thiểu số ở các vùng biên giới xa xôi ở phía bắc và phía đông đã gia tăng đáng kể từ sau cuộc đảo chính, khiến hàng chục nghìn dân thường phải di tản, theo ước tính của Liên hợp quốc.

Ở một số nơi, dân thường với vũ khí thô sơ đã chiến đấu với lực lượng an ninh, trong khi ở các khu vực đô thị, các cơ sở quân sự và chính phủ được bảo vệ an toàn qua nhiều thập kỷ đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa và hàng loạt vụ nổ nhỏ không rõ nguyên nhân.

Không có tuyên bố nào về trách nhiệm cho các vụ nổ.

Những người biểu tình chống lại lực lượng an ninh tại Yangon - Ảnh: AP

Những người biểu tình chống lại lực lượng an ninh tại Yangon - Ảnh: AP

Bom tự chế rung chuyển Yangon

Phương tiện truyền thông Khit Thit đưa tin về một vụ nổ bên ngoài doanh trại cảnh sát ở Yangon vào sáng sớm Chủ nhật. Nhiều phương tiện đã bốc cháy, nhưng Khit Thit không đưa ra thông tin về bất kỳ thương vong nào.

Sau đó, hai vụ nổ khác đã xảy ra trong thành phố, với một vụ nổ bên ngoài nhà của một quan chức chính quyền, khiến một người bị thương. Một cổng thông tin ở bang Shan đã đưa tin về một vụ nổ bên ngoài nhà của một doanh nhân nổi tiếng.

Đài truyền hình nhà nước trong bản tin buổi tối hôm thứ Bảy (1/5) đã đưa tin chi tiết về ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ qua, chủ yếu ở Yangon.

"Một số kẻ bạo loạn không muốn sự ổn định của nhà nước đã ném và đặt những quả bom tự chế vào các tòa nhà chính phủ và trên các con đường", đài truyền hình cho biết.

Nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 759 người biểu tình kể từ cuộc đảo chính. Trong khi đó, quân đội vào giữa tháng 4 đã thừa nhận cái chết của 248 người biểu tình, nói rằng họ đã bị giết sau khi bắt đầu bạo lực.

Các cuộc biểu tình và một chiến dịch đình công bất tuân dân sự đã làm tê liệt nền kinh tế và làm dấy lên viễn cảnh 25 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc cảnh báo.

Quân đội cho biết họ phải nắm quyền vì những lời phàn nàn về gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 do đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng đã không được một ủy ban bầu cử coi là công bằng giải quyết.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính cùng với nhiều thành viên khác trong đảng của bà.