Điều chỉnh kích thước chữ
Thừa Thiên Huế: Tiềm năng phát triển du lịch và chính sách thu hút đầu tư

Nam Đông - Thừa Thiên Huế: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang hấp dẫn các nhà đầu tư

(NB&CL) Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Nam Đông được biết đến với đặc điểm tự nhiên là một thung lũng, xung quanh bao bọc bởi nhiều dãy núi cao, hệ thống suối, thác, hang động, rừng nguyên sinh,… đa dạng rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Đặc biệt huyện Nam Đông là địa phương mang bản sắc văn hóa riêng biệt của đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu, tạo điều kiện cho việc khai thác hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay con đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đã hoàn thành và sẽ thông tuyến trong thời gian tới, đây được xem là con đường thuận lợi để kết nối Nam Đông - thành phố Huế, Nam Đông – thành phố Đà Nẵng.

Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông.

Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông.

Dù có nhiều lợi thế phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng nhưng kết quả đạt được trong phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Chính vì vậy trong những năm gần đây lãnh đạo và chính quyền huyện Nam Đông luôn hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho đầu tư phát triển du lịch. Với nỗ lực của địa phương, sự quan tâm của tỉnh trong năm qua huyện đã kêu gọi thành công dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Thác Mơ với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 5/2019. Đây là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp các dịch vụ du lịch dựa vào cộng đồng hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút nhiều du khách trong thời gian đến.

Đối với những du khách thích trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa, đời sống, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu thì điểm du lịch Cộng đồng Thôn Dỗi là điểm đến lý tưởng.

Du lịch cộng đồng thôn Dỗi.

Du lịch cộng đồng thôn Dỗi.

Cùng với những điểm du lịch đang hoạt động, huyện Nam Đông đang kêu gọi đầu tư một số dự án: Khu du lịch sinh thái Thác Phướn - thôn Xuân Phú, nằm trên địa bàn xã Hương Phú với quy mô 5ha. Khu du lịch sinh thái Thác Kazan- thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, quy mô 4ha. Làng Văn hóa Cơ Tu - thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, quy mô 8ha. Trong khả năng địa phương sẽ có một số chính sách, cơ chế hỗ trợ để doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển các dự án du lịch trên địa bàn thuận lợi, hiệu quả.

Hiện huyện Nam Đông đang xây dựng cơ chế, chính sách thu hút và hỗ trợ phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các cơ sở lưu trú với các loại hình dịch vụ tiện ích, phong phú đa dạng và các mô hình “homestay”; xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm văn hóa đặc trưng của địa phương như các đồ mỹ nghệ, trang sức, quần áo… của người Cơ Tu. Đẩy mạnh việc đầu tư, nâng cấp các điểm du lịch hiện đang hoạt động; đầu tư xây dựng các tuyến đường vào các điểm du lịch Thác Phướng, Thác Kazan để tạo điều kiện ban đầu thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư khai thác, phát triển du lịch. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tập trung công tác tuyên truyền quảng bá du lịch Nam Đông. Đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức tham quan học tập tại các địa phương và đơn vị bạn về khai thác phát triển du lịch...

Thác Kazan (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông).

Thác Kazan (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông).

Với những tiềm năng hiện có cùng sự quyết tâm của chính quyền địa phương và người dân, du lịch Nam Đông đang mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn và thu hút du khách gần xa.

Các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng đầu tư các dự án du lịch liên hệ UBND huyện Nam Đông (Qua Phòng Văn hóa và Thông tin, điện thoại: 0234.3875357 gặp anh Lê Nhữ Sửu - Trưởng phòng).

Cái Văn Long