Điều chỉnh kích thước chữ

Nam thanh niên làm giàu từ mô hình trồng hoa súng Thái Lan

(CLO) Với bản tính siêng năng, cần cù của một chàng thanh niên nhà quê, anh Huỳnh Văn Khanh (sinh 1989, ở xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng hoa súng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Audio
Anh Huỳnh Văn Khanh chăm sóc vườn hoa súng.

Anh Huỳnh Văn Khanh chăm sóc vườn hoa súng.

Với niềm đam mê về các loài hoa, đặc biệt là hoa súng, anh Huỳnh Văn Khanh đã mạnh dạn xây dựng mô hình vườn ươm hoa súng (giống từ Thái Lan) để phát triển kinh doanh. Cho đến nay, vườn ươm của anh Khanh có khoảng 100 loại hoa súng với 50 màu sắc khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Huỳnh Văn Khanh chọn cho mình con đường lập nghiệp khác với thế hệ trẻ bây giờ là tìm đến cổng trường đại học. Khanh quyết định ở nhà phụ giúp gia đình, tìm cách lập nghiệp trên chính vùng đất cát Vinh Hải, nơi anh sinh ra và lớn lên.

Năm 2013, sau quá trình tìm hiểu về phương pháp và kỹ thuật trồng hoa súng, Khanh bắt đầu mua giống hoa súng từ Thái Lan về ươm thử nghiệm trong vườn nhà. Sau thời gian, khi nhận thấy cây hoa súng thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất Vinh Hải, Khanh đã mạnh dạn đầu tư thuê máy móc, mở rộng diện tích ao hồ để phát triển.

“Khi quyết định trồng hoa súng để kinh doanh, mình gặp rất nhiều khó khăn, trong tay không có vốn, ba mẹ phải vay mượn tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện. Lúc đầu, kinh nghiệm và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật trồng hoa còn hạn chế. Nhưng bây giờ, những trở ngại đó đã không còn là vấn đề, kỹ thuật về trồng hoa, phòng trừ sâu bệnh đã được mình nắm rõ”, anh Khanh chia sẻ.

Sau nhiều năm bỏ công sức để phát triển mô hình trồng hoa súng, hiện Khanh có hơn 1ha hoa súng với khoảng 100 loại khác nhau. Đa phần cung cấp cho thị trường tại Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Tùy mỗi loại hoa súng khác nhau mà giá bán dao động từ 30 – 500 nghìn đồng. Theo đó, mỗi tháng mang lại thu nhập cho gia đình anh Khanh khoảng 40 triệu đồng.

Để có được những chậu hoa súng đẹp và cho hoa đúng vụ, yêu cầu người trồng phải nắm rõ các kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa. Tuy nhiên, đối với Khanh, anh chàng luôn chú trọng đến khâu chọn giống.

“Trồng hoa súng, quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống và kỹ thuật chăm sóc. Để đảm bảo an toàn và đúng chu kỳ nở hoa, mình thường nhập giống từ Thái Lan và trồng vào mùa xuân hoặc mùa hè để hạn chế cây bị chết do thời tiết. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa súng để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, bên cạnh thị trường trong nước mình sẽ tìm kiếm, mở rộng thị trường ra nước ngoài”, Khanh cho hay.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2018, anh Huỳnh Văn Khanh là một trong những gương mặt trẻ được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế trao giấy khen và Kỷ niệm chương Thanh niên khởi nghiệp, doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2018.

Hữu Tin