Nạn phá rừng vẫn tràn lan ở Brazil dưới thời Tổng thống Lula

(CLO) Nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil trong quý đầu tiên của năm 2023 là một trong những vụ phá rừng tồi tệ nhất được ghi nhận, theo số liệu chính thức được công bố vào thứ Sáu (ngày 7/4).

Những con số này cho thấy nhiệm vụ lớn mà Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva phải đối mặt, chỉ 100 ngày sau khi ông trở lại nắm quyền. Hình ảnh vệ tinh từ Viện điều tra vũ trụ quốc gia INPE cho thấy 356 km2 rừng đã bị phá hủy vào tháng 3 ở Amazon của Brazil.

nan pha rung van tran lan o brazil duoi thoi tong thong lula hinh 1

Nhìn từ trên không khu vực rừng nhiệt đới Amazon bị phá ở bang Roraima của Brazil. Ảnh: AFP

Đó là mức tăng 14% so với tháng 3 năm 2022, khi cựu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro đang tại nhiệm năm cuối cùng trong nhiệm kỳ.

Mariana Napolitano, Giám đốc bảo tồn của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ở Brazil, cho biết sau 4 năm cầm quyền của chính phủ ông Bolsonaro đã loại bỏ nhiều biện pháp bảo vệ môi trường khác nhau.

“Mặc dù chính phủ hiện tại đã thể hiện ý định nghiêm túc chống nạn phá rừng, nhưng sẽ cần thời gian để thay đổi kịch bản”, Napolitano nói thêm.

Vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ ba, ông Lula đã ký một số nghị định loại bỏ các biện pháp có hại cho môi trường và thành lập một nhóm làm việc để giải quyết nạn phá rừng.

Ông cũng kích hoạt lại Quỹ Amazon, một sáng kiến ​​được hỗ trợ chủ yếu bởi Na Uy và Đức nhưng đã bị đình chỉ vào năm 2019 do các chính sách của ông Bolsonaro.

Mai Vân (theo AFP, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: