Điều chỉnh kích thước chữ

Nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào vào thời điểm này?

(CLO) Phân khúc chung cư cao cấp thường có giá cao, khó có lãi, cho nên đầu tư vào phân khúc chung cư trung cấp, bình dân và đất nền vẫn là phương án tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

Audio

Phân khúc bình dân ít chịu tác động từ dịch bệnh

Một nghiên cứu gần đây của kênh thông tin batdongsan.com.vn cho thấy, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản trong quý I/2020 giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý IV/2019.

Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019, còn bất động sản cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh tới thị trường bất động sản, số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều môi giới không có thu nhập, các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng...

Chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 (ảnh minh họa)

Chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, hiện nay trong các loại hình BĐS, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19. Phân khúc chung cư trung cấp – bình dân và đất nền thời gian này có các chỉ số giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, bất động sản nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%. Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của Covid-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Một khảo sát của PV cho thấy, giá đất nền tại nhiều dự án thuộc khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm vẫn được chào bán ở mức cao, khoảng từ 75 triệu đến 80 triệu/m2 chưa bao gồm tiền xây thô.  Huyện Gia Lâm, giá bán đất nền đang được giao dịch ở mức 45 - 60 triệu đồng/m2 tùy vị trí… Tương tự, huyện Đông Anh, giá đất dự án, đất đấu giá quanh khu vực trung tâm huyện được chào bán lên đến 60 - 100 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, trong các đợt khủng hoảng trước đây, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.

Có nên đầu tư?

Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam - Nguyễn Văn Đính cho rằng, phân khúc chung cư trung cấp – bình dân và đất nền vẫn là phương án tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Đây cũng là một kênh  cho nhà đầu tư muốn giữ nguồn tiền ổn định.

Theo các chuyên gia, hiện nay, quỹ đất ở thành phố ngày càng hạn chế, khung giá đất tăng, thủ tục pháp lý triển khai bị siết chặt, giải phóng mặt bằng khó khăn, nguồn cung giảm… đã dẫn đến phân khúc chung cư trung cấp-bình dân khan hàng, trong khi đó nhu cầu người dân lúc nào cũng cần, nhất là các căn hộ dưới 2 tỷ đồng trở xuống.

Đối với đất nền dự án ở thành phố, nếu giá hợp lý vẫn đầu tư được, bởi đất nền trong đô thị đang hướng đến nhà phố, mà nhà phố giá luôn ở mức cao. Do đó, khách hàng nên mua từ lúc họ vừa hoàn thiện hạ tầng, chưa xây dựng sẽ sinh lời.  Giá BĐS luôn luôn được tăng tỷ lệ thuận theo thực tế đầu tư, tức là giá đất ở đô thị khi có hoàn thiện rồi sẽ tăng tương đương nhà phố, khi đang còn là dự án thì chỉ nên bán theo dự án.

 Còn đối với đất nền ven đô và các tỉnh, vẫn là phương án đầu tư an toàn, tuy nhiên phải nhìn vào thực tế phát triển của dự án ấy và các đô thị xung quanh. Nhà đầu tư nên cân nhắc xem xét đầu tư đất nền vào địa phương có đầu tư mạnh vào phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị, giá cả hợp lý. Đặc biệt, nếu giá rẻ mà địa phương chưa có đầu tư, khách hàng cũng cần phải xem xét có phát triển thật không hay dự án treo.

Gia Linh