Điều chỉnh kích thước chữ

Nga gửi yêu cầu tới chính quyền mới của Mỹ cho cuộc tiếp xúc đầu tiên

(CLO) Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết Nga đã gửi yêu cầu tới chính quyền mới của Mỹ để bắt đầu các cuộc tiếp xúc đầu tiên.

Audio
Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov - Ảnh: Sputnik

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov - Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Theo Đại sứ quán Nga tại Washington, nước này hy vọng có "sự hợp tác thực tế" với chính quyền Biden trong một loạt vấn đề.

"Chúng tôi đã gửi yêu cầu tới Nhà Trắng. Để sắp xếp các cuộc tiếp xúc đầu tiên và bắt đầu chỉ cần sắp xếp những gì chúng tôi có thể làm cùng nhau", Đại sứ Antonov nói trên kênh Soloviev Live.

Đại sứ Antonov cho biết ông đang tin tưởng vào tiến độ trong thỏa thuận hạt nhân Iran dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và sự hợp tác thực tế với Washington về vấn đề này và một số vấn đề khác.

"Tôi thấy rằng áp lực đối với chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục, áp lực cứng rắn, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân quyền, có thể là trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Chúng tôi sẽ lại bị buộc tội với những tội lỗi mà bạn biết", Đại sứ nói.

Đồng thời, ông Antonov nói rằng ông đang dựa vào sự hợp tác thực tế trong một số lĩnh vực, bao gồm cả thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Một ví dụ nổi bật là thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Biden tuyên bố sẽ quay trở lại, không hoàn toàn rõ ràng việc này sẽ được thực hiện như thế nào, nhưng điều quan trọng nhất là nó được tuyên bố. Đây là tương tác đa phương và chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này. Tôi rất hy vọng rằng trong tương lai gần sẽ có những tiến bộ theo hướng này", Đại sứ lưu ý.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2018, thay vào đó thực hiện các chính sách cứng rắn chống lại Tehran, được mệnh danh là chiến dịch "gây sức ép tối đa".

Kể từ khi ông Trump quyết định rời JCPOA, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang, với việc Iran tuyên bố sẽ không tuân theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, để bắt đầu tăng cường làm giàu uranium.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng, Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu nước này thực sự muốn ngừng các chính sách của chính quyền Trump trước đây.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng xem xét toàn diện quan hệ với Mỹ và phân tích những di sản nào của các chính quyền tiền nhiệm mà đội ngũ của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng bảo tồn.

Cho đến nay, chỉ có các cuộc tiếp xúc ban đầu nhằm "thiết lập mối quan hệ" được tổ chức, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với Biden và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tổ chức các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ này lưu ý.

Chấn Phong