Điều chỉnh kích thước chữ

Nga hoãn trưng cầu dân ý, cho phép người dân nghỉ một tuần có lương

(CLO) Lo ngại dịch Covid-19 có thể bùng phát mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo hoãn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp.

Báo nói Công luận

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người dân chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".."Cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp phải bị hoãn lại vào một thời điểm sau này".

Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử và nắm quyền đến năm 2036, sẽ được tổ chức tại Nga vào ngày 22/4 tới. Tuy nhiên nó đã bị tạm hoãn do sự hoành hành của dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NBC

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NBC

Ông Putin không cho biết thời gian mới tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ Nga sẽ đánh giá tình hình đại dịch Covid-19 trước khi đưa ra quyết định và ấn định thời gian cụ thể để tổ chức cuộc trưng cầu phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga còn thông báo cho phép người dân nước này sẽ được nghỉ việc có trả lương trong tuần tới nhằm giảm tốc độ lây nhiễm virus corona. Chính phủ Nga sẽ hoãn mọi khoản thuế, trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong vòng 6 tháng tới. Ông khuyến cáo công dân Nga không ra khỏi nhà, trừ những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu. Các cửa hiệu, hiệu thuốc và ngân hàng vẫn sẽ mở cửa trong tuần tới.

Tính đến ngày 25/3, Nga đã ghi nhận 658 ca dương tính với Covid-19, số ca tử vong là 1.

Mai Bùi (theo Reteurs)