Nga sẵn sàng hợp tác quân sự với Iran

(CLO) Nga sẵn sàng duy trì hợp tác quân sự năng động và linh hoạt với Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu cho biết tại cuộc họp với Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hossein Bagheri.

"Các mối quan hệ của chúng tôi đang phát triển rất năng động và linh hoạt, điều này có thể được chứng minh một cách sinh động qua cuộc tập trận chung quy mô lớn chống khủng bố quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để duy trì tốc độ phát triển các mối quan hệ của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết .

nga san sang hop tac quan su voi iran hinh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Bài liên quan

Hạ cấp song song, quan hệ NATO-Nga tệ nhất sau chiến tranh lạnh

Mỹ cáo buộc Nga là trở ngại cho hòa bình ở Ukraine, Moscow cảnh báo cứng

Tàu chiến Nga và Trung Quốc lần đầu tiên đi qua eo Biển Nhật Bản

Nga tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Tajik-Afghanistan

"Chúng tôi cần thảo luận về các bước tiếp theo. Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực hơn nữa để duy trì tốc độ phát triển các mối quan hệ của mình", ông Shoigu nói.

Nga và Iran đang tích cực chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay.

"Theo hướng này, chúng tôi có thể tiếp tục thực hiện công việc này ở nhiều khu vực khác nhau nếu xét rằng tình hình trở nên phức tạp. Điều này liên quan đến Afghanistan và các mối đe dọa xuất phát từ khu vực đó. Điều này liên quan đến cả nạn buôn bán ma túy và sự xuất hiện của IS trên lãnh thổ của các quốc gia láng giềng", ông Shoigu nói.

Ông cũng cho biết năm nay, Bộ Quốc phòng Nga và Iran có một chương trình chuyên sâu về các biện pháp chung. “Hôm nay tôi đề nghị xem xét các vấn đề thiết yếu nhất của hợp tác quân sự Nga-Iran", ông Shoigu nhấn mạnh.

Trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ với Mỹ và EU cùng nhiều biện pháp trừng phạt mà những nước này đang áp đặt đối với Iran, Tehran đang thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Nga và Trung Quốc. Mới đây, Iran đã 'xoay trục' khi chính thức trở thành thành viên mới của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 17/9 tại hội nghị tổ chức ở Dushanbe, Tajikistan.

Tổng thống nước này Ebrahim Raisi tuyên bố: “Đây là một thành công mang tính ngoại giao và chiến lược”. 

Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan. Hiện nay, SCO có 8 quốc gia thành viên khi vào năm 2017, Ấn Độ và Pakistan đã góp mặt. Như vậy, Iran là thành viên thứ 9 của SCO.

Việc Nga tăng cường với Iran không chỉ thúc đẩy mối quan hệ gần gũi giữa hai nước sau chiến tranh lạnh, mà còn báo hiệu một trận tự Trung Đông mới. 

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: