Nga tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược Chasov Yar ở Donetsk

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Chasov Yar – một điểm cao chiến lược ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Theo tuyên bố hôm 31/7 của Bộ Quốc phòng Nga, thắng lợi này là kết quả từ các cuộc tấn công dồn dập của Nhóm chiến đấu phía Nam trên hướng Kramatorsk-Druzhkovka.

Đây được xem là một trong những trận đánh kéo dài và khốc liệt nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm 2022.

Theo phía Nga, Tiểu khu cuối cùng tại Chasov Yar, khu Shakhty, đã rơi vào tay quân đội Nga, đánh dấu việc kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Một quân nhân Nga đi cạnh bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok tại một vị trí trong chiến dịch quân sự của Nga. - Sputnik International, 1920, 31.07.2025
Ảnh minh họa: Sputnik

Chasov Yar nằm trên một cao điểm, cách Artemovsk (Bakhmut) khoảng 15 km về phía tây, và chỉ cách Konstantinovka khoảng 5 km. Đây là một vị trí có thể khống chế khu vực rộng lớn xung quanh, bao gồm cả tuyến tiếp vận tới các thành phố then chốt như Slavyansk và Kramatorsk, nơi vẫn do Ukraine kiểm soát.

Thành phố này còn là trung tâm hậu cần của quân đội Ukraine trong suốt cuộc chiến giành Bakhmut, một căn cứ quan trọng cho vận chuyển vũ khí, đạn dược và tiếp tế. Địa hình phức tạp với kênh đào Seversky Donets-Donbass, tuyến đường sắt và nhà máy công nghiệp đã được Ukraine tận dụng để xây dựng hệ thống công sự kiên cố từ năm 2022, biến Chasov Yar thành "pháo đài phòng thủ" tương tự như Bakhmut trước đó.

Với việc kiểm soát Chasov Yar, quân đội Nga hiện đã rút ngắn đáng kể khoảng cách tới các trung tâm quan trọng còn lại của Ukraine ở Donetsk. Các cuộc tấn công đã bắt đầu lan rộng sang khu vực Ivanopol, nằm sát ngoại ô Konstantinovka. Nhiều phương tiện chiến đấu của Ukraine, trong đó có xe tăng T-64 và xe bọc thép Maxx Pro, đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh mới.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: