Nga và Ấn Độ nghiên cứu sản xuất vũ khí chung

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, ông đã thảo luận về việc hợp tác sản xuất vũ khí hiện đại với người đồng cấp Ấn Độ trong cuộc hội đàm tại Moscow hôm thứ Ba (8/11).

Đây là cuộc gặp thứ 5 giữa Ngoại trưởng Lavrov với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trong năm nay. "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về trạng thái và triển vọng của hợp tác quân sự - kỹ thuật, bao gồm cả việc cùng sản xuất vũ khí hiện đại", ông Lavrov cho biết.

nga va an do nghien cuu san xuat vu khi chung hinh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: DW

Bài liên quan

Triều Tiên lên án Mỹ về các cáo buộc giao dịch vũ khí với Nga

Iran thừa nhận gửi máy bay không người lái cho Nga

Mỹ phát hiện một đoàn tàu bí mật đi từ Triều Tiên tới Nga

Nga cáo buộc truyền thông phương Tây khuấy động căng thẳng ở Vùng Vịnh

Ông Lavrov cho biết hai nước đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại và hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân và du hành vũ trụ. Trong nhiều thập kỷ, Ấn Độ đã phụ thuộc vào Nga về thiết bị quân sự của mình. Nga cũng là thị trường lớn thứ tư đối với dược phẩm của Ấn Độ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Jaishankar tới Moscow kể từ cuộc chiến ở Ukraine. Ông được tháp tùng bởi các quan chức cấp cao trong các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí và khí đốt tự nhiên, cảng và vận tải biển, tài chính, hóa chất và phân bón, và thương mại. Ông Jaishankar cho biết: “Nga là một đối tác ổn định và đã được kiểm chứng qua thời gian".

Ấn Độ có quan hệ chặt chẽ với cả Nga và phương Tây, là một trong số ít quốc gia không lên án cuộc chiến ở Ukraine. New Delhi cũng không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và thay vào đó ủng hộ đối thoại như một cách để giải quyết xung đột.

Ông Jaishankar cũng nhấn mạnh rằng đất nước của ông sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga. Ấn Độ đã trở thành khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga sau Trung Quốc khi các khách hàng phương Tây tìm cách cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Moscow.

Ông Jaishankar nói: “Với tư cách là nước tiêu thụ dầu khí lớn thứ ba và là một quốc gia có thu nhập không cao, chúng tôi phải tìm kiếm những nguồn có giá cả phải chăng, vì vậy mối quan hệ Ấn Độ - Nga là một lợi thế của chúng tôi”.

Theo thống kê, lượng dầu nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ đã tăng từ khoảng 2% vào tháng 2 lên 23% vào tháng 9.

Hoàng Nam (theo DW)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: