Nga và Trung Quốc thảo luận về chuyến thăm sắp tới của ông Putin
Ngọc Ánh (theo TASS, SCMP)
(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Bắc Kinh trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), đang diễn ra tại thành phố Thiên Tân từ ngày 13/7.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc. Dự kiến, ông Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO và lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng trước phát xít Nhật trong Thế chiến II.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Dịch vụ báo chí Bộ Ngoại giao Nga
Tại buổi tiếp, ông Lavrov đã chuyển lời chào thân mật và lời chúc tốt đẹp từ Tổng thống Putin tới Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến trao đổi chính trị song phương ở cấp cao nhất, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh.
Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ sự hoan nghênh chuyến thăm sắp tới của ông Putin, gọi đây là chuyến thăm của một người bạn lâu năm và bền chặt. Ông cũng tái khẳng định cam kết xây dựng và củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang có nhiều biến động.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.