Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục cắt giảm lãi suất và quay lại mục tiêu lạm phát năm 2024

(CLO) Hôm nay (18/4), Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina dự kiến cắt giảm lãi suất, sẽ mất hai năm để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 4% khi nền kinh tế điều chỉnh theo tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây.

"Khoảng thời gian mà nền kinh tế này có thể tồn tại bằng nguồn dự trữ là hạn chế. Và chúng ta sẽ bước vào giai đoạn chuyển đổi cơ cấu và tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới trong quý 2 và quý 3", bà Nabiullina đưa ra nhận xét trong bài phát biểu quan trọng nhất kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự lên Ukraine.

ngan hang trung uong nga tiep tuc cat giam lai suat va quay lai muc tieu lam phat nam 2024 hinh 1

Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Moscow, Nga, ngày 27 tháng 6 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Nga khó “kìm cương” lạm phát

Bà cảnh báo các nhà lập pháp rằng điều này sẽ đi kèm với việc tăng giá một số hàng hóa, khiến lạm phát vượt quá mục tiêu, là 17% hàng năm vào tháng Ba. Tuy nhiên, điều này có thể do thiếu nguồn cung chứ không phải do nhu cầu cao.

Bà giải thích: “Do đó, chúng tôi sẽ không hạ mức thấp hơn theo bất kỳ cách nào - làm như vậy sẽ cản trở việc thích ứng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất khó cho Nga vì "không thể kiểm soát được tăng trưởng lạm phát", và chính sách tiền tệ của ngân hàng sẽ đưa nó trở lại mục tiêu 4% vào năm 2024.

Việc hoãn mục tiêu chính của ngân hàng nêu bật những khó khăn mà một trong những chủ ngân hàng trung ương lớn thế giới đang phải trải qua khi bà cố gắng ổn định nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bà Nabiullina đã tăng lãi suất chuẩn của ngân hàng lên 20% từ 9,5% vào ngày 28/2, bốn ngày sau khi binh lính Nga vào Ukraine, sau đó giảm xuống 17% vào ngày 8/4.

Vào thứ Hai (18/4), bà báo hiệu rằng sẽ tìm cách cắt giảm lạm phát hơn nữa.

Bà Nabiullina nói thêm: "Chúng ta phải thiết lập các điều kiện nâng cao khả năng cung cấp tín dụng cho nền kinh tế."

Đồng thời, Moscow có ý định thực hiện các hành động pháp lý để đáp trả việc bị đóng băng nguồn dự trữ vàng, tiền tệ và tài sản thuộc về người tài phiệt Nga, tuy nhiên để có được bước đi như vậy sẽ cần phải được xem xét cẩn thận.

Ước tính, các lệnh trừng phạt nước ngoài đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối mà Nga sở hữu khi nước này tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt

Bà Nabiullina cho biết các biện pháp trừng phạt chủ yếu “đánh” vào thị trường tài chính Nga, nhưng "chúng sẽ sớm bắt đầu ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế".

Các vấn đề chính sẽ liên quan đến hạn chế nhập khẩu và hậu cần ngoại thương, Với tình hình rối ren như hiện tại buộc các doanh nghiệp Nga sẽ phải thích ứng.

Bà nói: “Các nhà sản xuất Nga sẽ cần tìm đối tác mới, dịch vụ hậu cần hoặc chuyển đổi sang sản xuất các mặt hàng thế hệ trước".

Theo Nabiullina, các nhà xuất khẩu sẽ cần tìm đối tác mới và sắp xếp hậu cần, và "tất cả những điều này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian".

Trong lúc đó, ngân hàng trung ương Nga đang xem xét việc làm cho hoạt động bán doanh thu ngoại hối của các nhà xuất khẩu trở nên linh hoạt hơn.

Nga đã buộc các doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, từ gã khổng lồ Gazprom đến Rosneft, bán 80% thu nhập ngoại hối của họ trên thị trường vào tháng Hai, vì quyền lực can thiệp vào thị trường tiền tệ của ngân hàng trung ương bị hạn chế.

Hiện tại, ngân hàng trung ương Nga có thể giảm bớt các điều khoản về thời gian và khối lượng giao dịch bắt buộc.

Lê Na (theo Reuters)

Xem thêm

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

(CLO) Sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2026 lần 1 bất thành vì tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 13,13%, Đầu tư LDG dự kiến tổ chức họp lần 2 vào chiều 21/5 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo cáo kiểm toán 2025 nhấn mạnh nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, với hơn 700 tỷ đồng nợ vay quá hạn, 117 tỷ đồng lãi vay quá hạn và lỗ lũy kế 1.252 tỷ đồng.
Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2025 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ còn 126 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 317 tỷ đồng của năm trước. Phía sau kế hoạch mở rộng đàn heo và trang trại, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp đang âm gần 1.380 tỷ đồng, trong khi vay ngắn hạn và dài hạn tăng lên gần 4.000 tỷ đồng.
HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Cỡ chữ bài viết: