Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng và tín dụng miễn, giảm lãi cho khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay đối với hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Báo nói Công luận
Hộ chăn nuôi lợn sẽ được miễn, giảm lãi vay do thiệt hại dịch tả lợn châu Phi gây ra.(Ảnh TL)

Hộ chăn nuôi lợn sẽ được miễn, giảm lãi vay do thiệt hại dịch tả lợn châu Phi gây ra.(Ảnh TL)

Thời gian qua, 20 tỉnh đã công bố có ổ dịch tả lợn châu Phi, đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người chăn nuôi lợn do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản số 1901/NHNN-TD ngày 21/3, yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn bị ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi gây ra để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc, thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời,Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các chi nhánh của tổ chức tín dụng trên địa bàn có dịch chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố nắm sát diễn biến dịch trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng kịp thời thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn.

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng phối hợp với các Sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để được hỗ trợ trong quá trình triển khai.

PV